Trong tỉnh

Dân vạn chài trên sông Lam vẫn 'lênh đênh' vì dự án tái định cư chậm tiến độ 10 năm

Dự án Xây dựng mẫu các khu tái định cư (TĐC) cho hộ dân vạn chài trên sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương (Nghệ An). Tuy nhiên đã 10 năm qua, dự án không hoàn thành khiến hơn 300 hộ dân vẫn khắc khoải chờ đợi để được lên bờ.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ngày 21/4/2009, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định 1479 về việc cho phép lập dự án Xây dựng mẫu các khu tái định cư (TĐC) cho hộ dân vạn chài trên sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương. Tuy nhiên đã 10 năm qua, hơn 300 hộ dân nơi đây vẫn khắc khoải chờ đợi để được lên bờ do chậm tiến độ. Các hạng mục công trình đang bị bỏ dở.

Theo quyết định này, gần 300 hộ dân chài ven sông Lam sẽ được bố trí tại khu TĐC Khe Mừ, xã Thanh Thủy và khu TĐC Triều Dương, xã Thanh Lâm (Thanh Chương). Ngày 7/5/2010, Dự án TĐC làng chài tại Khe Mừ, xã Thanh Thủy và Triều Dương, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương được khởi công.

Dự án do Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở NN&PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư, số vốn ban đầu được duyệt là 74 tỷ đồng, sau khi điều chỉnh quy hoạch lần hai với tổng mức dự án gần 86 tỷ đồng.

Sau gần 10 năm, một số hạng mục khu tái định cư như những 'ngôi nhà ma'


Để triển khai dự án khu TĐC Khe Mừ, chủ đầu tư đã tiến hành thu hồi gần 300 ha đất sản xuất của 49 hộ dân ở xã Thanh Thủy và vùng lân cận của huyện Thanh Chương. Người dân có đất sản xuất tại khu vực Khe Mừ cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đại Cát Thành (ở số 4, Phố Huế, TP. Hà Nội) thi công.

Theo kế hoạch, đầu năm 2011, dự án sẽ bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 100 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ, xã Thanh Thuỷ và 45 hộ vùng đập Triều Dương, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương.

Tuy nhiên, sau một thời gian thi công, dự án bị dừng lại do thiếu vốn, một số hạng mục công trình dở dang, bắt đầu hư hỏng xuống cấp. Đến nay, khu tái định cư này, ngoài con đường rải nhựa vẫn chỉ là một bãi đất bỏ hoang, cây cối mọc um tùm, hai khu nhà văn hóa dở dang được người dân tận dụng nuôi nhốt gia súc, đường dây điện, trạm điện chưa hoàn thiện. Người dân địa phương cho biết đất TĐC bỏ hoang lâu, gây lãng phí nên đã trồng cây keo lai.

Cac hộ dân vạn chài dựng nhà tạm sống bấp bênh bên bờ sông Lam

Anh Ngũ Văn Quang (SN 1976), một người dân vạn chài buồn bã nói: “Khi biết có dự án lên bờ, dân ở đây mừng lắm. Ao ước con cái được đi học, gia đình tạm biệt cảnh lênh đênh sông nước, nhưng bao năm dự án vẫn chỉ trên mặt giấy. Chúng tôi không có nhà đành phải lên bờ dựng tạm để ở, biết rằng vi phạm nhưng không còn cách nào khác”.

Trong khi đó ông Lê Văn Minh - Xóm trưởng xóm Vận tải xã Võ Liệt (Thanh Chương) bức xúc: “Đời sống người dân quá bức bách về chỗ ở. Kế hoạch ban đầu là 97 hộ nhưng sau đó chỉ được phê duyệt 41 hộ di dời theo dự án tái định cư. Nhiều hộ đã tự xây dựng nhà kiên cố theo mô hình nhà chống lũ để ở, chính quyền đã về lập biên bản vì họ xây dựng trái phép, nhưng cũng hiểu nổi khổ của dân họ không làm thế thì họ ở chỗ nào đây”.

Đường về khu tái định cư của hàng trăm hộ dân vẫn còn xa tít tắp.


Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phan Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho hay dự án chậm tiến độ gần 10 năm nay, tuy nhiên chưa thấy được tiếp tục triển khai, dù chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư nhiều lần muốn bàn giao cho địa phương quản lý nhưng chúng tôi không nhận.

Địa phương chỉ nhận bàn giao khi dự án đã được nghiệm thu, hoàn thành. UBND xã đã có văn bản thông báo đến người dân trên địa bàn đó là đất đã được nhà nước thu hồi, bàn giao cho dự án tái định cư, người dân không được lấn chiếm canh tác.

"Sắp tới, UBND xã sẽ rà soát các hộ dân đã lấn chiếm đất trồng cây; yêu cầu cam kết phải trả lại đất bởi dự án tái khởi động trở lại sẽ rất khó khăn vì tiếp tục vướng mặt bằng ở các diện tích đất bị tái lấn chiếm”, ông Trinh nói.

Tác giả: Sỹ Tân

Nguồn tin: nhadautu.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP