Thế giới

Đã khôi phục được dữ liệu hộp đen máy bay Indonesia

Các nhà điều tra Indonesia vừa đạt được một bước đột phá quan trọng, giúp họ tiến gần hơn tới việc làm sáng tỏ tai nạn rơi máy bay Lion Air thảm khốc ở ngoài khơi nước này.

Chiếc Boeing 737 Max-8, mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không giá rẻ Lion Air đã bị mất liên lạc và rơi xuống biển Indonesia chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta sáng 29/10. Lúc gặp nạn, máy bay đang chở tổng cộng 189 người bao gồm cả 3 trẻ em, 2 phi công và 6 tiếp viên, trên đường tới Pangkal Pinang.

Phát biểu tại một cuộc họp báo mới diễn ra, ông Haryo Satmiko, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT) thông báo, nhà chức trách đã khôi phục được 69 giờ dữ liệu từ hộp đen của máy bay.

Theo hãng thông tấn ABC, các thợ lặn đã trục vớt được hộp ghi dữ liệu chuyến bay (hộp đen) dưới đáy biển Karawang hôm 31/10. Thiết bị được tìm thấy trong tình trạng hư hại, buộc các điều tra viên phải sử dụng biện pháp đặc biệt để khôi phục các thông tin chứa bên trong.

Cận cảnh hộp đen máy bay JT610 được vớt lên từ đáy biển. Ảnh: CNN

Lãnh đạo KNKT Nurcahyo Utomo tiết lộ, từ các dữ liệu mới khôi phục được, nhóm điều tra sẽ phân tích để biết điều gì đã xảy ra với chuyến bay gặp nạn. Theo ông Utomo, quá trình phân tích dữ liệu cũng như tìm hiểu về phần càng hạ cánh và động cơ máy bay trục vớt được mới đây, bắt đầu từ hôm nay (5/11). Toàn bộ kết quả sẽ được chuyển cho cảnh sát nếu cần.

Các điều tra viên đang xem xét động cơ máy bay trục vớt được. Ảnh: ABC

Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ vẫn chưa phát hiện được chiếc hộp đen thứ hai - thiết bị ghi âm buồng lái - của máy bay JT610. Họ đang tập trung tìm kiếm ở một vị trí, dựa theo một tín hiệu yếu thu được từ máy định vị.

Hôm 4/11, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) Muhammad Syaugi cho biết, các hoạt động tìm kiếm JT610 đã bước sang ngày thứ 7, với sự tham gia của hàng trăm người và hàng chục tàu cứu hộ. Các hoạt động tìm kiếm sẽ kéo dài thêm 3 ngày nữa.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP