Thể thao

Cựu tiền đạo Phạm Văn Quyến tròn 36 tuổi: Khi bình lặng là hạnh phúc

Với cựu tiền đạo Văn Quyến, sự bình lặng bên gia đình nhỏ của anh mới là niềm hạnh phúc mà chẳng thứ tài sản nào có thể đánh đổi.

Gia đình là tất cả

Facebook của cựu cầu thủ Phạm Văn Quyến đã có một ngày nhộn nhịp. Người ta dễ dàng xác định đúng đó là cựu tiền đạo lừng lẫy một thời, với một cái tích xanh chính chủ bên cạnh tên đầy đủ của anh, để có thể gửi những lời chúc mừng sinh nhật.

Thần đồng bóng đá ngày nào giờ đã 36 tuổi. Người ta vẫn nói, một người đàn ông ở độ tuổi này phải có công danh sự nghiệp, vinh hoa phú quý. Nhưng Quyến không cần điều đó. Với cựu tiền đạo lừng lẫy một thời này, gia đình là tất cả. Ảnh đại diện trên Facebook của anh là vợ và 2 cô công chúa nhỏ. Đó là thứ tài sản duy nhất mà Quyến không cho phép mình được đánh mất.

Thành công đến quá sớm khiến Văn Quyến sa ngã.

Quyến đã đánh mất nhiều thứ, cách đây 15 năm trước. Công danh sự nghiệp, vinh hoa phú quý thực tế đã đến với anh còn sớm hơn rất nhiều người người đàn ông đã và đang cố gắng đeo đuổi nó ở mốc 36 tuổi. Năm 2000, Quyến đã là thần đồng bóng đá. Chưa đầy 23 tuổi, Quyến ghi bàn lịch sử vào lưới ĐT Hàn Quốc ở vòng loại Asian Cup 2004. Cũng trong năm 2003 ấy, Quyến ngả người thực hiện quả vô lê tung lưới Thái Lan tại chung kết SEA Games. Và cũng trong năm bước ngoặt ấy, Quyến giành QBV đầu tiên và duy nhất trong sự nghiệp. Quyến kiếm được rất nhiều tiền ngay từ khi còn trẻ.

Thành công đến quá sớm khiến Quyến vô tình đánh mất mình. 2 năm sau, người ta lại nhắc đến Quyến, nhưng là một sự xót xa khi Quyến vướng vào vòng tù tội. Giữa 4 bức tường buồng giam, Quyến nhớ khoảnh khắc tự do trên sân cỏ. Quyến cũng nhớ mẹ Niềm, nhớ gia đình của anh.

“Quyến là một đứa vô tư, biết sống, bản chất không xấu”, cựu HLV Nguyễn Thành Công của Sài Gòn FC nói về người đàn em. “Nhưng tôi tiếc về hoàn cảnh gia đình của Quyến. Nó thiệt thòi khi không được ở cùng với bố từ nhỏ. Với nó, mẹ Niềm là tất cả”. Thế nên mới có câu chuyện khi một nhà báo hỏi Quyến về bàn thắng lịch sử vào lưới Hàn Quốc, anh nói rằng: “Tôi muốn tặng bàn thắng cho Tổ quốc và cho mẹ”.

“Đừng lầm lỡ như Quyến”

Văn Quyến trở lại đội tuyển Việt Nam thời Calisto.

Quyến có một thời gian trở lại với bóng đá. Henrique Calisto, người hùng đưa ĐT Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008 trao cho Văn Quyến một cơ hội, dù chỉ là giải giao hữu Cúp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhưng Quyến, dù cố gắng cũng không thể đi qua được cánh cửa mà ông Calisto mở cho anh. Chính xác, cái cổ chân đã trở thành chấn thương mãn tính khiến anh hiểu rằng mình không thể đi thêm với bóng đá đỉnh cao được nữa.

Trong 4 năm ấy, Quyến vẫn là cầu thủ, nhưng một cách vật vờ. Chức vô địch V.League của SLNA năm 2011, chiếc Cúp Quốc gia của Sài Gòn Xuân Thành năm 2012 không có hình bóng của Văn Quyến. Phải đến năm 2013, Quyến mới tạo ra ít nhiều dấu ấn trong chức vô địch Cúp Quốc gia của The Vissai Ninh Bình. Nhưng đó cũng là bước ngoặt khiến CLB này sụp đổ 1 năm sau đó. 9 cầu thủ của đội bóng này tham gia bán độ ở AFC Cup 2014. The Vissai Ninh Bình giải thể sau quyết định đanh thép của bầu Trường.

“Chúng tôi đi đá bóng mà nghe tin đó thì rất buồn. Bởi cũng vì thế mà chúng tôi mất đi thu nhập giúp đỡ gia đình. Đang đá giờ đột nhiên nghỉ, tôi lo lắng không biết mình phải làm công việc gì”, Văn Quyến chia sẻ về thời điểm ấy.

Lúc bấy giờ, Văn Quyến đáng ra có thể tìm đến XSKT Cần Thơ như một chiếc phao cứu sinh. Nhưng rốt cuộc, anh chọn dừng lại. Quyến tâm sự: “Tre già thì măng mọc. Tôi cũng 30 tuổi rồi, có lẽ nên giải nghệ để cầu thủ trẻ thể hiện mình nhiều hơn. Chứ tôi vẫn ở đấy, HLV lại cả nể thì cầu thủ trẻ lại mất đi cơ hội”.

Từ ấy, Quyến nép mình trước truyền thông, sống một cách bình lặng suốt gần 6 năm qua. Anh lập gia đình, có 2 con gái. Quyến không còn ngang dọc Nam Bắc. Anh dành nhiều thời gian ở quê nhà Nghệ An, sống đúng trách nhiệm của một người chồng, làm đúng bổn phận và tình cảm của người cha đối với 2 cô công chúa nhỏ.

Quyến sau cùng cũng làm thầy. Như khi còn là cầu thủ, Quyến bước đầu thành công rất sớm khi làm HLV. Chức vô địch U15 Quốc gia cùng U15 SLNA cách đây không lâu là mở đầu cho một chặng đường hứa hẹn của Quyến. “Tôi mừng cho nó”, cựu HLV Nguyễn Thành Công chia sẻ. “Quá nhiều người yêu nó và mong nó trở lại với bóng đá. Với cầu thủ trẻ, Quyến vẫn là một hình mẫu học hỏi”.

Nhưng bên cạnh kỹ năng chơi bóng, Quyến không quên răn dạy học trò, những người đàn em của mình. “Anh Quyến nói đừng lầm lỡ như anh”, tiền vệ Phan Văn Đức đến giờ vẫn bị ám ảnh bởi câu nói ấy. “Với một người đã vấp ngã, đi qua sương gió thì đó là một lời khuyên hữu ích mà Quyến dành cho các em, bằng một sự chân thành thực sự”, cựu HLV Nguyễn Thành Công bày tỏ.

Cơ hội rộng mở với Quyến

2 năm trước, Văn Quyến mới chỉ được dẫn dắt đội U11 SLNA. Nhưng không lâu sau, anh được cất nhắc làm HLV phó của Phan Như Thuật tại U15 SLNA và giành được chức vô địch U15 Quốc gia. Cơ hội của Văn Quyến lại rộng mở khi mới đây, anh lại thăng tiến lên làm phó tướng ở U17 SLNA, nhằm hỗ trợ cho HLV trưởng Lê Kỳ Phương.

Tác giả: Thiên Minh

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: Văn Quyến ,SLNA

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP