Số hóa

Cổng lightning trên iPhone sắp biến mất?

Nhiều chuyên gia nhận định, Apple sẽ không vội mang chuẩn kết nối USB-C lên những chiếc iPhone của hãng.

Apple luôn được biết đến với việc sở hữu một hệ sinh thái khép kín cùng những phụ kiện độc quyền của hãng. Tuy nhiên, khi công ty ra mắt chiếc iPad Pro sử dụng cổng kết nối USB-C, hệ sinh thái này dường như đã được mở hơn.

Việc trang bị cổng USB-C trên mẫu iPad Pro là điều tất yếu. Nó cho phép thiết bị có thể kết nối với nhiều loại phụ kiện cũng như các thiết bị ngoại vi khác nhau. Hơn nữa, cổng kết nối này mang đến tốc độ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn so với Lightning.

Cổng USB-C hỗ trợ kết nối tốt hơn với các thiết bị ngoại vi so với Lightning. Ảnh: Tomsguide.

Đây là lần đầu tiên Apple trang bị cổng USB-C lên một thiết bị chạy hệ điều hành iOS, nhưng cổng kết nối này đã có mặt trên những chiếc MacBook từ vài năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể sạc iPad Pro mới với cùng một dây cáp sạc máy tính.

Sau khi iPad Pro ra mắt, nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Apple sẽ sớm trang bị cổng USB-C lên những chiếc iPhone thế hệ tiếp theo. Theo Tomsguide, việc áp dụng cổng USB-C lên toàn bộ dòng sản phẩm là một bước tiến lớn, tuy nhiên nó sẽ không thể diễn ra trong thời gian ngắn.

iPhone và iPad đang được Apple hướng tới những đối tượng sử dụng khác nhau. iPad Pro có mức giá khởi điểm từ 999 USD, cho hiệu năng mạnh mẽ, hướng tới người dùng có nhu cầu xử lý công việc như chỉnh sửa hình ảnh bằng Photoshop hoặc làm việc với các bảng tính dữ liệu lớn. Mẫu máy này có thiết kế nhỏ gọn hơn MacBook và tính di động cao trong khi vẫn đảm bảo khả năng xử lý tốt, tương tự những chiếc Microsoft Surface.

Tuy nhiên, Apple sẽ chưa tích hợp chuẩn kết nối mới lên thế hệ iPhone tiếp theo. Ảnh: Tomsguide.

Trong khi đó, iPhone hướng tới đối tượng khách hàng cơ bản với những nhu cầu sử dụng nhẹ nhàng hơn, do đó những lợi ích từ USB-C sẽ chưa quá cần thiết.

"USB-C hỗ trợ nhiều tính năng mới như truyền màn hình, kết nối với thiết bị ngoại vi và các ổ cứng dung lượng lớn. Đó là lý do vì sao các sản phẩm chuyên dụng như Mac, iPad Pro đã chuyển qua USB-C ", Avi Greengart, Giám đốc nghiên cứu tại GlobalData nhận định.

"Cổng Lightning cho phép Apple có thể dễ dàng kiểm soát hệ sinh thái cũng như các phụ kiện bằng biện pháp cấp phép MFI, vì vậy tôi cho rằng Apple sẽ chưa loại bỏ nó trên iPhone trong thời gian tới", ông nói thêm.

Một lý do khác khiến Apple muốn trì hoãn việc mang USB-C lên toàn hệ sản phẩm của công ty là hãng giữ một tiêu chuẩn riêng. Cáp Lightning đã được sản xuất và phát triển trong 6 năm và hiện tại nó đã trở nên rất phổ biến. Ngay cả khi không sở hữu iPhone, người dùng cũng có thể dễ dàng bắt gặp hoặc nghe về chúng từ người khác.

"Lightning là cổng kết nối độc quyền, điều này giúp Apple có thể kiểm soát và đảm bảo chúng sẽ luôn có thể hoạt động theo cách mà hãng mong muốn", Tom Mainelli, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu thị trường IDC chia sẻ.

"Đây chính là gót chân Achilles của cổng USB-C. Apple sẽ khó khăn hơn trong việc đảm bảo những trải nghiệm đồng nhất trên các phụ kiện người dùng sử dụng", ông nói

So với Lightning, chuẩn USB-C sẽ khiến Apple khó kiểm soát chất lượng hơn. Ảnh: Tomsguide.

Tuy nhiên, việc công ty áp dụng chuẩn kết nối mới chỉ là vấn đề thời gian. Trước đây, Apple cũng đã từng chuyển đổi cổng 30 pin với tuổi đời 10 năm sang sử dụng Lightning vào năm 2012.

"Cổng USB-C có thể sẽ không xuất hiện trên iPhone, ít nhất từ 1-2 thế hệ tiếp theo", ông Mainelli cho biết thêm.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: zing.vn

  Từ khóa: lightning ,Cổng ,biến mất ,iphone

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP