Thế giới

Chỉ huy cấp cao của Taliban thiệt mạng khi đối đầu IS

Một chỉ huy quân sự cấp cao của Taliban thiệt mạng trong vụ tấn công do IS thực hiện nhằm vào một bệnh viện ở Afghanistan.

Một chiến binh Taliban bị thương trong vụ tấn công ở Kabul ngày 2/11 (Ảnh: Reuters).

Hamdullah Mokhlis, một thành viên của mạng lưới Haqqani theo đường lối cứng rắn và là sĩ quan trong lực lượng đặc nhiệm Badri, là quan chức cấp cao nhất của Taliban thiệt mạng kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền kiểm soát tại thủ đô Kabul của Afghanistan hồi giữa tháng 8.

"Khi nhận được thông tin Bệnh viện Sardar Daud Khan bị tấn công, Maulvi Hamdullah (Mokhlis), chỉ huy quân đoàn Kabul, ngay lập tức tới hiện trường", quan chức truyền thông Taliban cho biết.

"Chúng tôi đã cố gắng ngăn ông ấy lại, nhưng ông ấy chỉ cười. Sau đó, chúng tôi phát hiện ông ấy đã thiệt mạng trong cuộc chiến trực diện tại bệnh viện", quan chức Taliban cho biết thêm.

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng hôm 2/11 trong cuộc tấn công do các đối thủ cứng rắn của Taliban, tổ chức Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (IS-K), thực hiện nhằm vào bệnh viện quân sự chính của Kabul.

Cuộc tấn công bắt đầu bằng việc một kẻ đánh bom liều chết kích hoạt chất nổ gần lối vào của bệnh viện trước khi các tay súng đột nhập vào khuôn viên bệnh viện.

Taliban đã điều động lực lượng đặc nhiệm lên nóc tòa nhà bệnh viện. Lực lượng này được triển khai bằng trực thăng thu giữ từ chính quyền cũ của Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn.

Các nhân chứng mô tả cảnh tượng kinh hoàng khi các bệnh nhân và bác sĩ cố gắng trú ẩn trong các phòng ở tầng trên và tiếng súng nổ ra.

Trong một tuyên bố được công bố trên các kênh Telegram, IS-K nói rằng "5 chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện các cuộc tấn công phối hợp đồng thời" vào địa điểm này.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết cuộc tấn công đã được dập tắt trong vòng 15 phút nhờ sự can thiệp nhanh chóng.

Đây không phải lần đầu tiên IS-K tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ tấn công nhắm vào Taliban.

Sau khi Taliban giành được quyền kiểm soát đất nước, IS-K, chân rết của tổ chức khủng bố IS ở Afghanistan, đã trở thành "cái gai" trong mắt Taliban. IS-K được xem là "đối thủ không đội trời chung" với Taliban và xung đột về mặt ý thức hệ với lực lượng đang kiểm soát Afghanistan.

Quan điểm của Taliban là xây dựng nhà nước Hồi giáo gói gọn trong lãnh thổ Afghanistan, trong khi IS và IS-K đi theo hệ tư tưởng cực đoan, tàn bạo và thường tấn công vào các mục tiêu phương Tây, nước ngoài và nhân đạo ở bất cứ nơi nào chúng có thể tiếp cận.

Bắt đầu từ vụ tấn công liều chết ở sân bay Kabul hồi cuối tháng 8 khiến hàng trăm người chết, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, IS-K bắt đầu gia tăng tần suất thực hiện hành vi khủng bố đẫm máu.

Các vụ tấn công của IS-K có mục tiêu làm suy yếu vị thế của Taliban, gây ra nghi ngờ về khả năng của Taliban trong việc quản lý và đảm bảo an ninh kinh tế, xã hội cho người dân Afghanistan.

Hồi tháng 6, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, các phần tử đầu sỏ của IS ở Syria và Iraq coi Afghanistan là "căn cứ để mở rộng tầm ảnh hưởng" tới khu vực Trung Á và Nam Á nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng đế chế Hồi giáo quy mô rộng lớn ở khu vực và toàn cầu.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP