Nhân ái

Chàng trai 23 tuổi nguy cơ sống "tầm gửi" với xe lăn suốt đời vì bệnh lao

Căn bệnh lao phổi, lao màng não khiến Thái liệt nửa người. Gần 3 năm trời tích cực chạy chữa, 2 chân chàng trai trẻ dần có lại được cảm giác, thì cũng là lúc gia đình em đã quá kiệt quệ.

Gương mặt thiểu não, 2 cẳng chân như ống sậy chàng trai trẻ Vũ Đức Thái (SN 1999), trú ở khu Phượng Hùng 1, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ nằm co quắp trên chiếc giường cũ kĩ trong căn phòng nhỏ thiếu ánh sáng. Nhìn cơ thể tiều tụy, teo tóp này thật khó ai có thể ngờ Thái vốn là chàng trai khỏe mạnh với chiều cao 1m70 và nặng hơn 60 kg.

Bất ngờ lâm bệnh hiểm nghèo, chàng trai 23 tuổi nằm liệt giường gần 3 năm nay.

Gần 3 năm trước, trong lúc đang tất bật hoàn thành nốt những thủ tục cuối cùng để đi xuất khẩu lao động, thì Thái bất ngờ đổ bệnh, khiến cho bao ước vọng, hoài bão… của chàng trai trẻ bỗng chốc tan thành mây khói.

"Hoàn cảnh gia đình em khó khăn, em muốn đi nước ngoài lao động vài năm kiếm tiền giúp bố mẹ, thì bất ngờ gặp nạn. 3 năm chạy chữa cho em, bố mẹ em đã quá vất vả. Giờ nằm đây trở thành gánh nặng cho gia đình, em buồn lắm…", chàng trai 23 tuổi cố nén lòng, nhưng những tiếng nấc vẫn bật lên.

Đang tất bật hoàn tất thủ tục để đi xuất khẩu lao động, thì Thái đổ bệnh khiến bao hoài bão, ước vọng... của chàng trai trẻ bỗng chốc tan thành mây khói.

Thái buồn bã kể: Giữa năm 2019, khi bị sốt cao, nằm li bì nhiều ngày thì Thái nghĩ rằng do sốt virut và uống hạ sốt liên tục cũng không dứt… Đến khi chàng trai trẻ cứ lịm dần đi, rồi rơi vào hôn mê, mọi người hốt hoảng đưa em đi trạm xá cấp cứu. Nghe tin con trai bất ngờ lâm bệnh hiểm, người cha của Thái là y sĩ quân đội đang đóng quân ở biên giới phía Bắc vội vã trở về.

Đứng lặng trước đứa con trai vẫn đang hôn mê sâu với những cơn sốt cao liên tục, là người trong ngành y, hơn ai hết anh Thuận hiểu được tình trạng nguy hiểm mà Thái đang phải đối diện. Anh Thuận lập tức đưa Thái xuống Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm. Sau khi áp dụng các biện pháp cấp cứu kịp thời để giữ lại tính mạng chàng trai trẻ, các bác sĩ chuyển Thái sang Bệnh viện Phổi Trung ương.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, Thái được xác định mắc lao phổi AFB dương tính, lao màng não rất nặng, dẫn đến suy kiệt cơ thể, liệt 2 chi dưới, tổn thương thùy não. Sau 1 năm trời chữa trị ở Bệnh viện Phổi Trung ương, hơn 3 tháng phục hồi chức năng ở Bệnh viện Quân y 103, 2 chân Thái bắt đầu có lại được cảm giác thì anh Thuận buộc lòng phải đưa Thái trở về nhà, phần vì dịch Covid-19 liên tục bùng phát, phần vì người cha này đã quá kiệt quệ.

Gắn chặt với 4 chân giường lâu ngày, nhiều phần cơ thể Thái đang dần hoại tử.

Gần 3 năm cùng con "bệnh viện là nhà", người bố y sĩ quân đội này đã kiệt quệ.

Anh Thuận cho biết: Cả nhà chỉ trông chờ vào khoản tiền lương y sĩ quân đội của anh, nên chi tiêu phải hết sức tằn tiện, dè sẻn. Khi Thái bất ngờ lâm bệnh hiểm nghèo, em lại không có Bảo hiểm y tế nên toàn bộ chi phí chữa trị cho con trai anh Thuận buộc phải vay mượn. Gần 3 năm trời kiên trì chạy chữa cho con trai, các khoản vay nợ từ ngân hàng cho đến anh em họ hàng, đồng nghiệp... người cha này phải gánh cũng đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

"Em nó bảo đã có lại được một chút cảm giác ở chân, nhưng không theo được ở bệnh viện, phải đưa em nó về nhà cầm cự bằng lá thuốc, tôi đau lòng lắm. Tôi có chuyên môn, và vệ sinh hàng ngày nhưng phần da thịt từ thắt lưng trở xuống của em nó vẫn bị hoại tử. Mỗi lần phải tự tay cắt lọc, rửa vết loét cho em nó mà tôi đau đớn như đang cắt da thịt của mình vậy… ", sau những động tác vệ sinh cho con rất thuần thục, người cha tội nghiệp lén quay mặt giấu đi đôi mắt đỏ hoe.

Các khoản nợ đã lên đến hàng trăm triệu đồng, "lực bất tòng tâm" anh Thuận đành phải đưa con về nhà hy vọng vào những nắm lá thuốc này!...

Bố mẹ đã quá kiệt quệ, chàng trai 23 tuổi này có nguy cơ phải "làm bạn" với xe lăn cả phần đời còn lại của mình.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Nguyễn Văn Huy, Trưởng khu Phượng Hùng 1 cho biết: "Cháu Thái mắc bệnh đã hơn 3 năm nay phải nằm liệt một chỗ. Phần do dịch Covid-19, phần cũng vì không có tiền nên gia đình phải để cháu ở nhà. Nhìn cơ thể thằng bé dần hoại tử mà bà con, hàng xóm chúng tôi xót xa lắm. Qua cơ quan báo chí, tôi rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, để cháu có cơ hội được tiếp tục chữa trị… ".

Mọi ủng hộ, đóng góp xin gửi về:

Anh Vũ Đức Thuận

Địa chỉ: Thôn Phượng Hùng 1, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

ĐT: 0968134518

Tác giả: Hương Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP