Kinh tế

Cả làng đi bắt ốc bươu vàng, cứu lúa

Thời điểm này, bà con nông dân xã Hòa Sơn (Đô Lương) đang khẩn trương ra đồng bắt ốc bươu vàng hại lúa. Sáng sớm chưa rõ mặt người, trên các cánh đồng đã nhộn nhịp người đi bắt ốc.

700 stamp 1
Ngay từ sáng sớm, bà con nông dân xã Hòa Sơn (Đô Lương) đã có mặt trên ruộng để bắt ốc bươu vàng. Ảnh: Huy Thư

Mấy ngày nay, chị Thái Thị Vân ở xóm Minh Thọ, xã Hòa Sơn phải gác lại các công việc khác, tập trung ra đồng đối phó với nạn ốc bươu vàng.

Chị Vân cho biết, nhà chị làm 3 sào ruộng, 2 mẹ con phải đi bắt ốc khi 4 h sáng. Sau gần 4 tiếng đồng hồ mới bắt được hơn một nửa diện tích, nhưng số ốc đã gần 50kg; số ốc này được chở về nhà làm thức ăn cho vịt.

"Khi gặt lúa vụ xuân đã có ốc bươu vàng, khi dập ruộng, ốc đã bị nhấn chìm. Tuy nhiên, sau khi gieo cấy lúa hè thu khoảng 10 - 15 ngày, ốc bươu vàng đã nở đầy giữa ruộng và lớn rất nhanh. Hiện ruộng nhà tôi ốc đặc, có những con to như quả trứng gà" - chị Vân cho biết.
700 stamp 1 (1)
Theo bà con nông dân, bắt ốc thủ công tuy mất thời gian nhưng an toàn cho sức khỏe và môi trường. Ảnh: Huy Thư

Hiện khắp các cánh đồng ở xã Hòa Sơn, nhất là các xóm Minh Thọ, Đông Xuân, Vạn Yên, Vũ Vũ, Khuôn, Hồ Sen… ốc bươu vàng sinh sôi dày đặc trên ruộng, các con mương...

Từ sáng sớm, người người, nhà nhà đã gọi nhau ra đồng mang theo xô, chậu, bì và các thùng gỗ để bắt ốc, tạo nên phong trào toàn dân tiêu diệt ốc bươu vàng. Ốc sau khi bắt được bà con đổ trên đường, đựng trong bì, phơi nắng cho chết hoặc làm thức ăn cho vịt, cá…
700 stamp 1 (2)
Chị Thái Thị Vân ở xóm Minh Thọ, xã Hòa Sơn bắt ốc bươu vàng về làm thức ăn cho vịt, cá. Ảnh: Huy Thư

Theo bà Chu Thị Lương ở xóm Minh Thọ, trên thị trường có bán thuốc diệt ốc, nhưng bà con không dùng vì phun thuốc không chỉ ốc chết mà cua, cá, lươn trên ruộng đều chết hết, thấy vậy ai cũng sợ độc, sợ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bắt ốc thủ công tuy mất thời gian nhưng an toàn.

"Nhà tôi làm 3 sào lúa, ốc bươu vàng bắt một, hai ngày chưa thể hết được mà phải bắt đi, bắt lại nhiều lần. Nếu không phun thuốc phải quyết tâm bắt cho bằng sạch vì ốc nở rất nhanh, chẳng mấy chốc mà đầy đồng".

Sau khi gieo cấy lúa hè thu khoảng 10 - 15 ngày, ốc bươu vàng đã nở đầy giữa ruộng và lớn rất nhanh. Ảnh: Huy Thư

Ông Nguyễn Cao Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: “Vụ hè thu này toàn xã có 303 ha lúa. Mấy ngày qua, ruộng của 10/10 xóm đều xuất hiện nhiều ốc bươu vàng. Xã đã vận động bà con tập trung lực lượng diệt ốc. Đến 20/6, nạn ốc bươu vàng tại địa phương tạm thời đã được khống chế”.
Tác giả: Huy Thư
Nguồn tin: Báo Nghệ An
loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP