Nhân ái

Bố bị tai biến, mất mẹ vì COVID-19 và ước mơ của 4 anh em mồ côi

"Nhớ đến mẹ là tụi em đau lòng lắm, chỉ biết khóc. Nhưng nếu khóc nhiều, cha thấy cha suy sụp nên phải mạnh mẽ để cha sống cùng tụi em lâu hơn. Em không muốn em út của em mất mẹ rồi lại mất cha, nó mới có 11, 12 tuổi thôi" - em Võ Quyên Tiền Định (15 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TPHCM) không ngăn được những giọt nước mắt khi mất mẹ vì COVID-19 và bố thì mắc bệnh tai biến.

Cuộc chia xa đầy bất ngờ

"Điều em tiếc nuối nhất là không được gặp mẹ lần cuối, không được nói với mẹ một tiếng nào. Em không muốn em em mất mẹ rồi mà mất cả cha nữa, em mới có 11, 12 tuổi...".

Những câu nói nghẹn ngào trong nước mắt của Tiền Định khi nhắc về người mẹ đã ra đi khiến chúng tôi mắt cũng nhoè đi vì thương xót. Tiền Định là con gái thứ 2 trong gia đình 4 anh em. Mẹ mất, bố các em là ông Võ Văn Đức bị tai biến.

Khi "cơn bão" COVID-19 kéo tới vào những ngày giữa tháng 7, cả 6 thành viên trong gia đình đều trở thành F0. Căn nhà thuê trọ ngày nào còn rộn ràng tiếng nói cười trò chuyện, thay vào đó là không khí im ắng bao trùm.

Ông Võ Văn Đức nghẹn ngào kể, từ khi mắc bệnh, gia đình ông chia đôi ngả. Vợ ông và bé Tiền Định nhập viện cùng nhưng rồi lại tách ra vì mức độ bệnh khác nhau. Ông và 3 đứa con còn lại là Võ Nguyên Định (17 tuổi), Võ Như Định (14 tuổi) và bé út Võ Tấn Định (10 tuổi) cách ly cùng một bệnh viện.

4 anh chị em lần lượt từ trái sang là Võ Như Định, Võ Quyên Tiền Định, Võ Nguyên Định và Võ Tấn Định.

Đến cuối tháng 7, gia đình từng người khỏi bệnh được về nhà. Chưa liên lạc được với vợ, cũng không nghe ngóng được thông tin gì, ông Đức và Tiền Định chạy tới bệnh viện nơi vợ điều trị để hỏi thông tin. Đau lòng thay, tới nơi thay vì được gặp vợ, thì ông và con nhận thông tin như trời giáng: Vợ ông đã không qua khỏi. Đau xé lòng khi nhận tro cốt của vợ, ông Đức nén nước mắt khi thấy con gái phía xa đang khóc ngất đi khi biết không còn được gặp lại mẹ nữa.

Ông Võ Văn Đức nhiều lần nghẹn lời khi kể lại về người vợ.

Gia đình vốn phụ thuộc vào hàng bánh canh của người vợ. Ông Đức mang căn bệnh tai biến, chỉ có thể mở hàng nước bán trước nhà, kiếm chút tiền qua ngày. Giờ đây vợ mất, mọi gánh nặng dồn lên ông và các con...

"Nhớ đến mẹ là tụi em đau lòng lắm, chỉ biết khóc... Nhưng nếu khóc nhiều cha thấy cha suy sụp nên phải mạnh mẽ để cha sống cùng tụi em lâu hơn nữa. Em không muốn em út của em mất mẹ rồi lại mất cha, mới có 11, 12 tuổi thôi" - Tiền Định nức nở.

Khát khao được đến trường

Mang bệnh nhưng khi vợ mất, ông Đức cố gắng không gục ngã khi nghĩ về tương lai của 4 đứa con.

"Ngày bà ấy còn sống, chúng tôi đã nói dù mình có khổ cũng phải lo cho 4 con ăn học tới nơi. Tôi phải cố gắng để hoàn thành nguyện vọng đó, để lo cho Tấn Định (con út) học đến hết lớp 12 như anh chị" - ông Đức nói.

Trước dịch bệnh COVID-19, Tiền Định vừa đi học vừa đi làm để kiếm tiền trả tiền học, phụ giúp bố mẹ.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy, nhưng cả 4 anh chị em đều nỗ lực học hành và chung một ước mơ được học tập thành tài. Thậm chí trước đây, Tiền Định và anh trai là Nguyên Định còn vừa đi học, vừa đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ trang trải cuộc sống. Vất vả nhưng các em không bỏ cuộc.

Đến nay dịch bệnh khó khăn, không thể đi làm, mọi nguồn thu đều mất. Thời gian này khi phải học online, dù có thiếu thốn nhưng các em đều cố gắng, nhường nhịn nhau, phân công giờ học để nghe giảng, làm bài tập miễn là còn được đi học.

"Khi nào hết dịch được đi học lại, em sẽ đi tiếp tục làm thêm ở quán cơm buổi chiều để kiếm tiền đóng tiền học, đỡ cho cha. Trên trường em có đăng ký học thêm nghề để sau này lỡ phải nghỉ ở lớp 12 thì em vẫn có nghề trong tay để hỗ trợ thêm cho gia đình"- Tiền Định giãi bày về những dự định cho tương lai.

Căn phòng chưa đầy 10m2 vừa là phòng học đồng thời cũng là phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung của 4 anh em.

Chung ước mơ với em gái, Nguyên Định cũng khát khao được đi học. "Em chỉ muốn học thật tốt để sau này kiếm tiền lo được cho cha" - Nguyên Định nói.

Nghe anh nói, Tiền Định rưng rưng nước mắt: "Em mong có người giúp đỡ gia đình em, để 4 anh em vượt qua được khó khăn và đạt được ước mơ của riêng tụi em. Riêng em ước mơ được làm luật sư. Và em mong cha em sẽ thật khoẻ mạnh để sống thật lâu".

Mọi sự giúp đỡ cho cảnh đời LD 21200, gia đình ông Võ Văn Đức và 4 người con, xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Tác giả: KHÁNH LINH - ANH TÚ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP