Thế giới

Bị trầm cảm, phi công MH370 cố tình lao máy bay xuống biển?

Phi công của chuyến bay MH370 xấu số được cho là đã bị trầm cảm sau khi chia tay vợ và muốn tự tử bằng cách lao máy bay xuống biển.

Ảnh minh họa: AP

Giả thuyết mới về nguyên nhân vụ mất tích bí ẩn của phi cơ MH370 vừa được William Langewiesche – cựu phóng viên lĩnh vực hàng không của tờ The Atlantic công bố.

Theo đó, ngay trước khi xảy ra vụ tai nạn, phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, đã chia tay vợ vì ngoại tình với nữ tiếp viên hàng không.

“Cuộc hôn nhân của Zaharie gặp trục trặc. Trước đó, ông ấy từng qua lại ngoài luồng với một số tiếp viên hàng không”, đồng nghiệp của Zaharie tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn.

Những người bạn của Zaharie cũng cho biết ông này cảm thấy vô cùng cô đơn, buồn bã sau khi chia tay vợ. Dù vẫn tán tỉnh những người phụ nữ khác trên Facebook, Zaharie thừa nhận đã dành không ít thời gian đi loanh quanh trong những căn phòng trống ở nhà.

Vào ngày 8/3/2014, phi cơ mang số hiệu MH370 bất ngờ đi chệch khỏi tuyến đường đã được lên kế hoạch (từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh) và hướng thẳng về phía tây.

Langewiesche suy đoán: “Mặt nạ oxy chỉ có thể cung cấp lượng không khí đủ dùng trong vòng 15 phút khi máy bay ở độ cao 13.000 feet. Trong khi đó, MH370 có thể đã tiếp tục bay ở độ cao 40.000 feet suốt nhiều giờ. Điều này khiến các hành khách bất tỉnh và nhẹ nhàng ra đi mà không bị ngạt thở.”

Khác với hành khách, phi công thường có tới 4 mặt nạ dưỡng khí, vì vậy có thể tiếp tục thở bình thường trong vài giờ.

Một cuộc điều tra của FBI hồi năm 2016 cũng chỉ ra rằng Zaharie đã thử nghiệm một tình huống gần giống với những gì đã xảy ra với MH370.

Chuyến bay thử nghiệm được tiến hành trên mô hình, và cũng kết thúc bằng việc “cạn kiệt nhiên liệu trên Ấn Độ Dương”.

Trên thế giới từng có không ít vụ phi công lao máy bay xuống đất, xuống biển hoặc đâm vào vách núi vì muốn tự tử. Tuy nhiên, giả thuyết mới của Langewiesche đã vấp phải không ít chỉ trích.

Tờ Daily Beast nhấn mạnh một cuộc điều tra quy mô quốc tế đã được tiến hành và mang lại những phân tích chi tiết về Zaharie.

Theo báo cáo, Zaharie có vẻ như là một phi công ở đỉnh cao sự nghiệp, có kinh nghiệm ấn tượng với 18.000 giờ bay trên các máy bay thương mại.

Cơ quan điều tra cũng đã loại bỏ giả thuyết cho rằng Zaharie có âm mưu giết người hàng loạt và tự sát.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người trên máy bay. Cho tới giờ, vẫn chưa rõ tung tích chiếc Boeing 777 này dù nhiều cuộc tìm kiếm đã được tiến hành.

Tác giả: MINH HẠNH

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP