Số hóa

Android, iOS áp đảo hoàn toàn thị trường smartphone

Có đến 99% smartphone được bán ra trong những tháng gần đây đang chạy hệ điều hành Android hoặc iOS. Tất cả các nền tảng khác chia nhau chưa đến 1% ít ỏi còn lại.

Theo thống kê vừa được Gartner công bố, trong quý 4/2016, Android và iOS chiếm đến 99,6% thị phần smartphone được bán ra. Con số này giảm nhẹ so với mức 99,8% của quý trước đó nhưng vẫn thể hiện sự thống trị tuyệt đối của 2 ông lớn Google và Apple.
Cụ thể, trong quý cuối cùng của năm 2016, toàn thế giới đã bán ra 432 triệu smartphone, trong đó có 352 triệu chiếc dùng hệ điều hành Android (81,7%), 77 triệu chiếc đi cùng iOS (17,9%).

Windows Phone đứng thứ 3 với chỉ 0,3% doanh số toàn cầu, BlackBerry còn thê thảm hơn khi với phần chiếm... 0,0% khi làm tròn 1 chữ số thập phân.

Điểm thú vị là chính hãng thống kê này đã từng đưa ra những dự đoán trái ngược về thị phần của các nền tảng di động. Cách đây 3 năm, Gartner cho rằng Windows Phone sẽ vượt qua iOS vào năm 2017 và BlackBerry cũng sẽ có một vị trí "khá lớn".

Thị trường smartphone toàn cầu vẫn có mức tăng trưởng khá, dù không còn "nóng" như trước đây. So với quý 3/2016, quý vừa rồi doanh số đã tăng 7%. Samsung tiếp tục sụt giảm doanh số trong khi những tên tuổi đến từ Trung Quốc như Huawei, Oppo, BBK lại thắng thế ở phân khúc tầm trung.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mai

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP