Bạn cần biết

4 điều “đại kỵ” chớ làm sau bữa ăn, cẩn thận kẻo giảm thọ

Sau khi ăn xong nhiều người cảm thấy no nên tranh thủ vận động để thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo sau khi ăn nên tránh những việc làm sau đây.

Đi tắm ngay lập tức: Những người biết cách chăm sóc cơ thể sẽ không bao giờ đi tắm ngay sau khi ăn. Thời điểm này, nước nóng sẽ gây kích thích quá trình tuần hoàn máu, từ đó làm đẩy nhanh hoạt động của dạ dày nên ảnh hưởng đến thời gian tiêu hóa. Lúc này, lượng máu cung cấp cho dạ dày để tiêu hóa giảm xuống sẽ gây suy giảm chức năng tiêu hóa.

Vì vậy, bạn nên chú ý xây dựng các thói quen tốt, đặc biệt cần nghỉ ngơi một lúc sau khi ăn xong. Hãy đợi đến khi dạ dày tiêu hóa hết thức ăn (thường là sau 30 phút - 1 tiếng) rồi mới đi tắm sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Nằm xuống giường chơi: Thường thì sau khi ăn no, nhiều người thường muốn nằm nghỉ ngay nhưng chính việc lười vận động như vậy có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do sau khi ăn xong, dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn, việc nằm xuống sẽ gây giảm khả năng hoạt động của đường ruột.

Nếu bạn muốn duy trì một trạng thái khỏe mạnh, bạn nên đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện khả năng làm việc của nhu động ruột, giúp tiêu hao bớt một lượng calo để giữ cân nặng ổn định.

Những người biết cách chăm sóc cơ thể sẽ không bao giờ đi tắm ngay sau khi ăn. Ảnh minh họa

Tập luyện mạnh: Người khỏe mạnh và trường thọ sẽ không vận động mạnh ngay sau khi ăn. Nhiều người lại tranh thủ ăn xong sẽ hăng hái đi tập luôn mà không biết rằng thời điểm này có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ tuần hoàn của máu. Khi vận động quá sức, lượng máu cung cấp cho dạ dày và tim bị giảm, có thể gây ra nhiều bệnh khó lường.

Muốn cơ thể khỏe mạnh thì nên đi lại hợp lý sau khi ăn, bạn có thể thực hiện một số động tác vận động cơ thể, nhưng vận động quá sức thì không phù hợp, ngược lại còn gây hại cho cơ thể.

Hút thuốc lá: Những người nghiện thuốc lá có thể hút thuốc ngay sau khi ăn, nhưng các chất độc hại trong thuốc lá thu được từ quá trình hút thuốc cũng gây hại cho sức khỏe không nhỏ, thậm chí còn làm tăng độ đặc trong máu.

Muốn giữ cho mạch máu khỏe mạnh, bạn không nên hút thuốc sau khi ăn. Nếu không thì các chất độc hại trong thuốc lá sẽ làm tổn thương cơ thể nghiêm trọng.

Nên làm gì sau khi ăn cơm xong:

Massage nhẹ vùng bụng: Massage nhẹ nhàng vùng bụng sau khi ăn cũng là một cách khá hay để không bị béo bụng. Ngoài ra còn có thể kích thích tăng nhu động dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

Bạn chỉ cần ngồi thẳng lưng dùng bàn tay nhẹ nhàng xoa ở bụng và quanh rốn theo chiều kim đồng hồ sau đó đảo ngược lại. Động tác này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, giảm cảm giác đầy bụng hoặc tức bụng sau khi ăn no.

Việc đi bộ cũng giúp hạn chế hình thành mỡ bụng, sau khi ăn khoảng 5 phút bạn nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng. Ảnh minh họa

Đi nhẹ, thư giãn: Bạn chỉ cần đi chậm, thong thả sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Việc đi bộ cũng giúp hạn chế hình thành mỡ bụng, sau khi ăn khoảng 5 phút bạn nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng.

Lưu ý không nên vận động quá mạnh hoặc chạy bộ ngay sau khi ăn vì các hoạt động mạnh có thể tạo áp lực không tốt cho dạ dày.

Ăn sữa chua: Sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đốt mỡ nhanh chóng hơn. Do đó thay vì trái cây hay đồ ngọt, bạn nên ăn sữa chua nếu muốn giảm cân sau khi ăn bữa chính.

Uống trà hoặc nước chanh: Uống trà sau khi ăn không tốt cho hệ tiêu hóa nhưng bạn có thể chọn cho mình những thức uống phù hợp khác để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống sau bữa ăn 30 phút để tránh làm loãng dịch vị dạ dày.

Một cốc nước chanh là một sự lựa chọn tốt. Axit tự nhiên trong nước chanh sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn chặn hình thành mỡ thừa. Uống nước chanh cũng được xem là cách giảm cân an toàn từ thiên nhiên.

Tác giả: Lam Anh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP