Bạn cần biết

Tránh làm điều này khi diệt sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ kẻo “rước họa vào thân”

Vào ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), mọi người thường ăn mận, cơm rượu và các loại hoa quả có vị chua khác với mong muốn diệt trừ sâu bọ, mầm mống bệnh tật. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên tránh khi “diệt sâu bọ” để không rước họa vào thân.

Không ăn quá nhiều mận và hoa quả chua khi đói

Mận và hoa quả chua chứa nhiều axit, đặc biệt là axit citric và malic. Nếu ăn quá nhiều lúc đói, lượng axit này sẽ trực tiếp tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, kích thích tiết dịch vị dạ dày quá mức, dẫn đến các vấn đề như đau bụng, cồn cào, trào ngược axit hoặc tiêu chảy.

Đối với một số trường hợp nghiêm trọng hơn, việc ăn nhiều mận và hoa quả chua khi bụng đói vào buổi sáng có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến đau bụng, khó tiêu, thậm chí là viêm loét dạ dày. Tốt nhất bạn nên ăn mận sau bữa ăn hoặc cùng với các loại thực phẩm khác.

Diệt sâu bọ dịp Tết Đoan Ngọ nên tránh ăn quá nhiều trái cây chua và cơm rượu. Ảnh: Istock

Mận và hoa quả chua có độ pH thấp, tính axit cao, có thể phá hủy men răng, làm răng nhạy cảm, dễ sâu răng. Việc ăn mận và hoa quả chua khi đói khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn, càng làm tăng nguy cơ xói mòn men răng.

Không nên ăn mận nếu đang trong ngày đèn đỏ

Mận có tính hơi hàn, có thể làm giảm lưu thông máu, gây co thắt tử cung, dẫn đến đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều hơn. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C, có thể làm tăng estrogen trong cơ thể, khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn, dẫn đến đầy bụng, khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.

Mận có thể gây hạ đường huyết, khiến phụ nữ mệt mỏi, cáu kỉnh và khó ngủ trong kỳ kinh nguyệt. Vào dịp Tết Đoan Ngọ bạn có thể chọn các loại thực phẩm khác để diệt sâu bộ thay vì ăn mận nếu đang trong ngày đèn đỏ.

Không ăn quá nhiều cơm rượu

Cơm rượu nếp tuy ngon nhưng lại chứa nhiều đường và chất cồn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tăng cân, thậm chí là ảnh hưởng đến gan. Người bị tiểu đường, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ càng nên hạn chế ăn cơm rượu nếp.

Không ăn mận và cơm rượu nếp cùng lúc

Mận và cơm rượu nếp đều có tính nóng, nếu ăn cùng lúc sẽ gây nóng trong, nổi mụn nhọt, táo bón. Tốt nhất nên ăn mận vào buổi sáng và cơm rượu nếp vào buổi chiều hoặc tối. Đặc biệt, mận và cơm rượu nếp đã bị mốc có thể chứa độc tố aflatoxin gây ung thư gan vì vậy nên tuyệt đối tránh xa.

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống, mang nhiều ý nghĩa văn hóa tốt đẹp. Hãy tận hưởng ngày lễ này một cách vui vẻ, thoải mái và chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe bản thân một cách khoa học.

Tác giả: CTV Thu Phương

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP