Bạn cần biết

Chấm dứt cơn đau 15 năm cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm

Bà H.T.K, 58 tuổi, ở Nghi Lộc, Nghệ An có biểu hiện đau lưng từ cách đây 15 năm. Thời gian gần đây, cơn đau tăng nhiều, đặc biệt là khi thay đổi tư thế.

Bà K chỉ có thể di chuyển được 50 m là bắt đầu đau và tê chân phải nghỉ ngơi từ 10 – 15 phút mới tiếp tục đi lại được.

Mặc dù bà K. đã đi khám nhiều nơi, điều trị nội khoa và tập phục hồi chức năng nhưng không đỡ. Được người thân giới thiệu, bà K đã tới Bệnh viện Quốc tế Vinh để thăm khám và điều trị.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Võ Văn Thanh – Khoa PT cột sống, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cùng Bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh đang thực hiện phẫu thuật

Tại đây, người bệnh K được chỉ định chụp Xquang cột sống thắt lưng 6 tư thế: Thẳng nghiêng, cúi nghiêng, chếch ¾ trái/phải và chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng. Với các biểu hiện đau cách hồi thần kinh khi di chuyển do hẹp đốt sống thắt lưng gây ra và kết quả cận lâm sàng kết luận: Trượt đốt sống L3 L4 độ II do thoái hóa, kèm theo thoát vị đĩa đệm L4 L5, không có dấu hiệu khuyết eo hay gãy eo.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bác sĩ chỉ định can thiệt phẫu thuật. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi sau 1h15 phút. Với trường hợp này, phẫu thuật viên đã tiến hành mở cung sau ngang, cắt khớp L3 L4, cắt cung sau L3 L4, mở rộng, làm sạch khe gian đĩa L34 L45. Sử dụng nẹp vít đốt sống L3 L4 và L5 qua cuống 2 bên, nắn trượt. Và miếng ghép ngang đốt sống và xương tự thân để ghép xương cho người bệnh.

Màn tăng sáng (C_arm) giúp định vị chính xác vị trí các đinh nẹp vít, kiểm tra các ổ gãy xương, trật khớp đã đúng vị trí giải phẫu chưa


Sau mổ người bệnh được hồi sức chăm sóc tốt, người bệnh được hướng dẫn ngồi dậy sớm, đi lại nhẹ nhàng theo nhu cầu sinh hoạt và tập luyện theo phác đồ và tình trạng vết mổ.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Võ Văn Thanh – Khoa PT cột sống, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: Các người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi có biểu hiện chèn ép thần kinh và có tình trạng mất vững cột sống gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động.

Các Bác sĩ sẽ sử dụng thang điểm ODI để đánh giá độ giảm chức năng cột sống để có 1 chỉ định mổ phù hợp với người bệnh. Có những trường hợp nếu để quá lâu, 2 đốt sống dính vào nhau và không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng đau lưng hoặc chèn ép thần kinh thì có thể chưa phải mổ. Với trường hợp người bệnh K có chỉ định can thiệp rõ ràng, vì ảnh hưởng đến chức năng cột sống người bệnh.

Cũng trong thời gian này, bà L.T.N, 60 tuổi, ở Cửa Nam, TP Vinh, bị trượt đốt sống L4 L5 độ II do thoái hóa, kèm theo thoát vị đĩa đệm L5S1 và gãy eo cũng đã được Ths.Bs. Nội trú Võ Văn Thanh phẫu thuật điều trị thành công và đang dần hồi phúc tốt.

Thoát vị địa đệm là bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Nguyên nhân thường do loãng xương, lao động quá tải trong 1 thời gian dài, mấu khớp bị lỏng, đi lại vận động dẫn đến tiến triển trượt đốt sống. Đối với người bệnh trẻ, khi phát hiện có biểu hiện mỏi do cung sau đốt sống gãy eo gây ra tình trạng trượt.

Để phòng ngừa các vấn đề về lưng trong tương lai, người bệnh nên tuân thủ các khuyến cáo dưới đây trong sinh hoạt hàng ngày để tránh gây hại cho cột sống:

Duy trì cân nặng hợp lý để tránh gây áp lực cho cột sống

Thay đổi tư thế thường xuyên, tránh ngồi một chỗ quá lâu

Hạn chế đứng nhiều, đứng lâu, mang vác vật nặng

Tập luyện thể thao phù hợp để tăng sức bền cho xương khớp

Tầm soát sức khỏe định kỳ để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Để được thăm khám và trực tiếp phẫu thuật bởi đội ngũ chuyên môn hàng đầu từ Trung tâm ngoại khoa lớn nhất Việt Nam – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ngay tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: 0901 74 71 73.

Tác giả: Kim Chung

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP