Du lịch

Cận cảnh Hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Do bị sét đánh trúng hồi tháng 6-2022, Hòn Vọng Phu, thắng cảnh nổi tiếng của Thanh Hóa trên đỉnh núi Nhồi, hiện đã bị tróc vỡ, xuất hiện nhiều vết nứt

Di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu nằm trong cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (còn gọi là núi Nhồi; phường An Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là một cột đá cao khoảng 20 m, giống hình người phụ nữ ôm con. Di tích này được xem là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa.

Thắng cảnh Hòn Vọng Phu trên đỉnh núi Nhồi, một thắng cảnh nổi tiếng của Thanh Hóa

Cụm di tích này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) công nhận là Di tích cấp Quốc gia năm 1992 gồm: Đình Thượng, chùa Hinh Sơn, chùa Quan Thánh, Lăng Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa và Hòn Vọng Phu.

Theo báo cáo của Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, đêm 15-6-2022, di tích Hòn Vọng Phu đã bị sét đánh trúng, gây sạt lở khối đá kích thước 1x3 m phía tây và khối đá kích thước 2,5x3 m phía đông.

Sau sự cố trên, Hòn Vọng Phu đã bị tróc vỡ, xuất hiện nhiều vết nứt, hiện có độ nghiêng theo phương thẳng đứng từ 10 - 15 độ, và có nguy cơ tiếp tục bị sét đánh gây sụp đổ nếu không sớm có biện pháp bảo vệ, bảo tồn.

Hình ảnh Hòn Vọng Phu trên núi Nhồi đang lâm nguy, có nguy cơ đổ sập sau sự cố bị sét đánh trúng:

Sau sự cố bị sét đánh, Hòn Vọng Phu xuất hiện nhiều vết nứt

Việc xuất hiện nhiều vết bong tróc, nứt khiến di tích này đang lâm nguy, có thể tiếp tục bị sét đánh nếu không sớm có giải pháp bảo vệ, bảo tồn

Trên đỉnh của Hòn Vọng Phu dường như cũng đã bị sét đánh trúng gây bong tróc

Hình ảnh Hòn Vọng Phu bị sét đánh gây sạt lở nghiêm trọng hôm 15-6-2022

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy di tích này đã bị nghiêng, sau khi một phần khối đá bị sét đánh gây sạt lở

Quang cảnh núi Nhồi nhìn từ xa với làng mạc bao quanh chân núi

Núi Nhồi trước đây núi non trùng điệp nhưng do việc khai thác đá quá mức khiến cho khu vực này giờ chỉ còn lại rất ít dãy núi

Núi Nhồi nham nhở những "vết thương" do việc khai thác đá trước đây để lại...

... khiến cho Hòn Vọng Phụ càng trở nên "cô đơn"

Hòn Vọng Phu nhìn về phía trung tâm TP Thanh Hóa

Nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn thắng cảnh này, ngày 1-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo khoa học, qua đó tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để tìm giải pháp hiệu quả, sớm "giải cứu" Hòn Vọng Phu đang có nguy cơ cao bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP