Trong nước

Yêu cầu 9 bộ tăng cường tiêm vaccine Covid-19 trong tuần đầu tháng 7

Trong thời gian tới, các bộ sẽ phải tăng cường tiêm vaccine Covid-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi 9 bộ về việc tăng cường tiêm vaccine Covid-19, gồm Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công thương; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các bộ tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4 cho cán bộ, công - nhân viên trong ngành ngay trong tuần đầu tháng 7.

Để tăng cường miễn dịch cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, quân nhân, chiến sĩ, các bộ phải chỉ đạo những đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công - nhân viên trong ngành tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn.

Người dân tại TP.HCM tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại. Ảnh: Duy Hiệu.

Các bộ cũng được yêu cầu chỉ đạo những đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý liên hệ với cơ sở tiêm chủng trên địa bàn để được tiêm chủng.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, khó lường và có thể xuất hiện các biến chủng mới. Trong khi đó, vaccine Covid-19 lại giảm khả năng miễn dịch theo thời gian.

Tại Việt Nam, Hệ thống quản lý điều trị Covid-19 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ghi nhận trong số 32.212 trường hợp tử vong do Covid-19, có tới 52,8% ca chưa tiêm vaccine; 29,8% tiêm một hoặc 2 mũi và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi.

Ngoài ra, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau sau thời điểm tiêm, nhất là kháng thể kháng biến chủng Omicron.

Do vậy, việc tiêm vaccine mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Tác giả: Quốc Toàn

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP