Giáo dục

Y tế và BHXH chưa đi cùng một hướng trong thực hiện BHYT

Ông Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho rằng, ngành Y tế và BHXH chưa đi cùng về một hướng trong thực hiện BHYT. Đề xuất Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thông qua các diễn đàn Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành các kiến nghị của tỉnh và cử tri tỉnh nhà. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghe báo cáo kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, QP-AN những tháng đầu năm 2017, dự kiến kết quả 6 tháng đầu năm. Tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ trước và sau kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Sáng 15/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi làm việc với UBND tỉnh và các ngành liên quan để nghe một số chương trình nội dung quan trọng phục vụ cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh: Nguyễn Thanh Hiền, Trần Văn Mão. Lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành, thị cùng tham dự.

Kiến nghị với Đoàn ĐBQH, các ngành và địa phương đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ủng hộ, thông qua các diễn đàn, góp thêm tiếng nói để cùng với tỉnh làm việc với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan, sớm hiện thực hóa các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội về việc điều chỉnh cách tính toán số liệu chỉ tiêu kế hoạch trung hạn 2016-2020 nguồn cân đối ngân sách địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 547/QĐ-BKKHĐT ngày 20/4/2017.

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ghi nhận ý kiến của tỉnh và các sở, ban, ngành và các địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Về vấn đề sát nhập Sở KH&ĐT với Tài chính, GTVT với Xây dựng, Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ và tham khảo ý kiến của các tỉnh, thành trong cả nước để có lộ trình phù hợp, đồng thời phải đảm bảo cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn và tính đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực để khắc phục mâu thuẫn trong quá trình thực hiện.

Liên quan đến lĩnh vực Y tế, ông Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế kiến nghị: Năm 2016, quỹ BHYT vượt chi trên 900 tỷ, việc bội chi BHYT có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, vấn đề bất cập vướng mắc cần tháo gỡ hiện nay là chính sách ngành Y tế và BHXH chưa đi cùng về một hướng trong thực hiện chính sách BHYT nên ngành Y tế lúng túng trong việc đảm bảo chất lượng KCB và đảm bảo quyền lợi bệnh nhân.

Quyền Giám đốc Sở Y tế - Hoàng Văn Hảo đề xuất Quốc hội, Chính phủ cần tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT. Ảnh: Thanh Lê

Sở Y tế Nghệ An đề xuất Quốc hội, Chính phủ, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đảm bảo minh bạch từ cơ sở. Đồng thời trung ương cần có văn bản hướng dẫn giải quyết lao động của ngành Y tế khi thực hiện lộ trình tự chủ.

Vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những nội dung quan tâm phản ánh, ông Hảo cho rằng, phản ánh của cử tri về tình trạng mất vệ sinh ATTP là chính xác. “Mặc dù chúng ta đã vào cuộc quyết liệt nhưng điều đáng lo ngại là tiềm ẩn thực phẩm bẩn ở trong dân rất lớn”- ông Hảo cho hay.

Theo ông Hảo kiến nghị của cử tri, ngành Y tế sẽ tiếp thu tham mưu cho tỉnh. Ngành mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt tập trung giải quyết căn cơ, có hệ thống, bài bản về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bệnh nhân chờ đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu

Liên quan đến vướng mắc trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, bà Nguyễn Quế Anh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phản ánh, nội dung được nhiều ý kiến cử tri kiến nghị đó là có văn bản quy phạm pháp luật khi triển khai vào cuộc sống không phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Quốc hội giao cho địa phương được ban hành các văn bản quy phạm để có cơ chế, chính sách phù hợp với địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Bà Quế Anh kiến nghị: Vướng mắc về thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính như về quy định thời gian xử phạt, không quy định chuyển giao cấp trưởng với cấp phó để xử lý dẫn đến gặp khó khăn trong áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu thông qua diễn đàn kiến nghị đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành các kiến nghị của tỉnh và cử tri tỉnh nhà.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung được tỉnh quan tâm kiến nghị như việc sát nhập các sở Tài chính với KH&ĐT và Sở GTVT với Sở Xây dựng để nghị Đoàn ĐBQH cần có tiếng nói kiến nghị Chính phủ cần có nghiên cứu kỹ càng và có lộ trình. Việc thu phí xử phạt hành chính còn nhiều bất cập trong quá trình thực thi ở cơ sở đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh cần có ý kiến bộ, ngành trung ương nhất là Bộ Tài chính.

Liên quan đến các vấn đề kiến nghị của củ tri, đồng chí Lê Xuân Đại cho biết UBND tỉnh sẽ giao cho các sở, ngành, địa phương liên quan tổng hợp, nghiên cứu báo cáo với Đoàn ĐBQH kịp thời trả lời cho cử tri được biết.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền nhấn mạnh: Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và các sở ngành, địa phương trong tỉnh đã rất quan tâm đến việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tuy nhiên, Phó trưởng đoàn ĐH Quốc hội cũng lưu ý một số kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm, giải quyết chậm, việc trả lời một số nội dung còn chung chung và mong muốn thời gian tới UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cần trả lời thẳng thắn, trách nhiệm hơn và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri một cách dứt điểm hơn.

Ông Nguyễn Thanh Hiền cũng mong muốn UBND tỉnh và các sở, ngành cần quan tâm giải quyết tốt một số vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay như vấn đề quy hoạch trong sản xuất nông nghiệp; an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng cơ bản; tinh giản biên chế, cải cách hành chính và tinh giản cán bộ…

Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến đề xuất, góp ý của UBND tỉnh, các sở ngành, các địa phương và kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan./.

Tác giả: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP