Pháp luật

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT trị giá 2.000 tỷ ở Phú Thọ

Trong thời gian từ năm 2018 và năm 2019, đường dây này đã bán hàng nghìn hóa đơn giá trị gia tăng với doanh số gần 2.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 60 tỷ đồng.

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã làm rõ đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trái phép trị giá gần 2.000 tỷ đồng do đối tượng Doãn Ngọc Huy, SN 1987, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh cầm đầu.

Theo cơ quan công an, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện nhiều doanh nghiệp tại địa bàn Phú Thọ có dấu hiệu mua bán hóa đơn GTGT trái phép của các doanh nghiệp ở Yên Bái, TP Hồ Chí Minh với số lượng lớn để kê khai hợp thức hàng hóa mua vào.

Sau 3 tháng tập trung triển khai chuyên án, bước đầu xác định, Doãn Ngọc Huy chỉ đạo Trần Khánh Hưng (sinh năm 1986) sử dụng Facebook có tên là "Tony Trần" đăng thông tin hỗ trợ công ty xuất hóa đơn, rao bán hóa đơn trên mạng Internet để tìm người mua với giá bán bằng 3% giá trị hàng hóa khống ghi trên hóa đơn.

Theo cảnh sát, Doãn Ngọc Huy cùng 3 đối tượng khác sử dụng giấy tờ tùy thân giả mang tên cá nhân giả ở các tỉnh: Cà Mau, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Thái Bình, TP.HCM... để làm người đại diện theo pháp luật thành lập 5 công ty phát hành hóa đơn GTGT khống cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Khám xét một công ty mua hóa đơn giá trị gia tăng khống. Ảnh: VTV

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn khống, nhóm của Huy đề nghị người mua ký khống ủy nhiệm chi và giấy giới thiệu gửi cho nhóm của Huy. Sau đó, Huy thuê Nguyễn Duy Thanh (SN 1987) và Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, đều ở TP Hồ Chí Minh) cấu kết với các nhân viên chi nhánh ngân hàng làm thủ tục thanh toán khống.

Thủ đoạn của chúng là lập giấy nộp tiền khống vào tài khoản đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn, đồng thời dùng ủy nhiệm chi để làm thủ tục chuyển tiền trên hệ thống tài khoản của đơn vị doanh nghiệp mua hóa đơn đến các tài khoản công ty bán hóa đơn do Huy điều hành. Cùng thời điểm này, nhóm của Huy cũng làm thủ tục rút tiền khỏi tài khoản.

Với thủ đoạn như trên, trong thời gian từ năm 2018 và năm 2019, nhóm của Huy đã bán hàng nghìn hóa đơn giá trị gia tăng với doanh số gần 2.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 60 tỷ đồng.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Doãn Ngọc Huy, Nguyễn Duy Thanh, Trần Khánh Hưng, Nguyễn Xuân Lộc và các đối tượng liên quan.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, PC03, Công an tỉnh Phú Thọ, đây là vụ án mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống với giá trị lớn nhất từ trước đến nay, với thủ đoạn mới.

Qua vụ án này, một lần nữa cho thấy, những kẽ hở trong công tác quản lý việc phát hành hóa đơn của các doanh nghiệp, dễ dàng tạo điều kiện cho các đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, gây thất thoát lớn số tiền lớn của nhà nước.

Tác giả: Chi Chi (T/h)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP