Trong tỉnh

Thu hơn 20 tỷ đồng nhờ cây đào dịp Tết, người dân Kim Thành phấn khởi bước vào mùa vụ mới

Phấn khởi được mùa hoa đào nở đúng dịp, bán được giá, những ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các hộ trồng đào ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành lại hối hả bắt tay vào vụ mới, chuẩn bị nguồn thu nhập cho những Tết năm sau.

Người dân xã Kim Thành chuyển vườn nhà ra đồng để trồng giống đào phai bản địa. Ảnh: Thái Dương

Trên diện tích gần 3 sào của gia đình anh Nguyễn Đào Vượng ở xóm Hồng Liên, xã Kim Thành hiện có hơn 300 gốc đào đã được trồng gần 2 năm tuổi. Sau Tết, tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình anh đã huy động nhân lực tập trung làm cỏ, vun gốc, bỏ phân chăm bón cho cây đào.

Là người gắn bó với cây đào nhiều năm nay, theo anh Vượng, muốn đào nở hoa đẹp thì trước hết phải nắm được đặc tính của cây đào, bởi đây là cây chịu hạn và phải trồng trên diện tích thoáng đãng, thường xuyên có tia nắng mặt trời. Sau mỗi vụ thu hoạch phải cưa cành, mỗi gốc chỉ cần bón bổ sung một lượng phân chuồng hoai và khoảng 0,5 kg phân bón tổng hợp thì cây phát triển nhiều tán, cuối năm hoa nở nhiều hơn.

Để giữ thương hiệu đào phai Kim Thành, gia đình anh Nguyễn Đình Quang ở xóm Trại Mắt, xã Kim Thành đã ươm được hơn 5 ngàn cây giống cung cấp cho người dân có nhu cầu. Ảnh: Thái Dương

Còn đối với gia đình anh Nguyễn Đình Quang ở xóm Trại Mắt, trong dịp Tết vừa qua đã có nguồn thu trên 100 triệu đồng từ bán hoa đào. Ngay sau Tết, ngoài trồng bổ sung gần 300 gốc đào trên diện tích vườn nhà, anh còn ươm khoảng 5.000 gốc đào giống để bán cho các hộ trồng đào trên địa bàn, với mong muốn có thêm nhiều hộ dân cùng phát triển.

Đào Kim Thành là giống đào phai bản địa, có nhiều thế đẹp, cánh hoa dày, hồng mịn, từ lâu đã trở thành thương hiệu, được khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến chiêm ngưỡng và mua về trưng bày trong nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, do nhiệt độ cao hơn mọi năm, đào các nơi nở sớm, nhưng ở Kim Thành đào vẫn nở đúng dịp nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bán rất được giá do nhu cầu thị trường lớn, đưa tổng thu nhập từ trồng đào toàn xã đạt trên 20 tỷ đồng.

Đào Kim Thành là giống đào phai bản địa, có nhiều thế đẹp, cánh hoa dày, hồng mịn. Ảnh: Thái Hồng

Hiện nay, nghề trồng đào và kinh doanh đào Tết ở xã Kim Thành đã trở thành nghề truyền thống, trên địa bàn xã có trên 400 hộ đầu tư trồng đào với quy mô khoảng 20 ha, trong đó có nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển vườn nhà ra đồng để trồng đào.

Theo tính toán của người dân, 1 sào đất trồng đào nếu chăm sóc tốt và ra hoa đúng dịp Tết sẽ có thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục phát huy nhằm tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp, nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập của xã nông thôn mới.

Những ngày đầu xuân, nông dân Kim Thành tập trung cắt tỉa, chăm sóc cây đào để có thêm nguồn thu nhập cho Tết năm sau. Ảnh: Thái Hồng

Ông Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: Cùng với khí thế thi đua lao động sản xuất trong những ngày đầu xuân mới, xã đang tập trung chỉ đạo các xóm hỗ trợ người dân trong việc chỉnh trang nhà vườn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng hoa và cây cảnh. Xác định đào là loại cây có nhiều tiềm năng lợi thế, dễ trồng, ít phải đầu tư lại phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, chỉ sau 2 năm sẽ cho hoa, do đó, xã đã quy hoạch thêm khoảng 10 ha đất đồi bãi, trồng màu kém hiệu quả, khuyến khích những hộ dân có điều kiện đưa giống đào bản địa vào trồng, nhằm nâng cao giá trị thu nhập.

"Bằng kinh nghiệm đã được đúc kết, ngay sau Tết, hầu hết các hộ trồng đào đã tập trung đầu tư trồng bổ sung nhiều gốc đào mới; đồng thời tiến hành chăm sóc, cắt ghép, tạo thế trên những diện tích đã trồng trước đây, với kỳ vọng sẽ có nguồn thu nhập cao vào những vụ Tết năm sau." - ông Quân cho biết thêm./.

Tác giả: Thái Dương - Thái Hồng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP