Thế giới

Tang lễ bị không kích, hơn 140 người chết

Một vụ không kích trúng một tang lễ ở Nam Sanaa, thủ đô của Yemen khiến hơn 140 người chết, hơn 525 người bị thương hôm 8-10.

Thông tin trên được ông Jamie McGoldrick - Điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Yemen, cho biết.

Theo ông McGoldrick, các nhà hoạt động nhân đạo ở Yemen đang "bị sốc và bị xúc phạm" bởi các cuộc không kích. Ông lên án "vụ tấn công khủng khiếp" này và nhắc tất cả các bên rằng theo luật nhân đạo quốc tế họ có nghĩa vụ bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Ông kêu gọi một cuộc điều tra ngay lập tức về vụ không kích.

"Cộng đồng quốc tế cần gây áp lực và ảnh hưởng với tất cả các bên tham gia vào cuộc xung đột phải đặt tiêu chí bảo vệ thường dân lên hàng đầu, đảm bảo an toàn cho họ. Những vụ bạo lực chống lại dân thường ở Yemen phải dừng ngay lập tức" - ông tuyên bố.


Hiện trường sau vụ không kích


Mọi thứ bị tàn phá

Ông Nasser al-Argaly - Thứ trưởng Bộ Y tế Yemen cho biết trong cuộc họp báo trước đó rằng các máy bay chiến đấu của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu chịu trách nhiệm vụ này. Thời điểm đó, al-Argaly thông tin ban đầu số người thiệt mạng là 82 và bị thương 534 nhưng cũng nói thêm đây chưa phải con số chưa chính thức.

Mục tiêu bị không kích là đám tang ông Sheikh Ali al-Rawishan, cha của Galal al-Rawishan - Bộ trưởng Nội vụ của phe phiến quân Houthi của người Shiite. Nhóm này đang chống lại Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận là Abed Rabbo Mansour Hadi.

Trong số người chết và bị thương có các quan chức quân sự, an ninh của phiến quân Houthi và những người trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saled. Đáng chú ý, tướng Abdul-Qader Hilal, người đứng đầu hội đồng địa phương ở Sanaa thiệt mạng còn ông Galal Al-Rishwan trọng thương.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót và thu thập hàng trăm bộ phận cơ thể rải rác trong và ngoài hội trường tang lễ.


Nhiều bộ phận cơ thể rải rác khắp nơi


Một nhân viên cứu hộ nhận định hiện trường như hồ máu


Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót. Ảnh: THX

"Nơi đây trở thành một hồ máu" - Murad Tawfiq, một nhân viên cứu hộ cho biết. Người dân đã được kêu gọi hiến máu cứu những người bị thương. Ông Mohammed Abdul-Salam, người phát ngôn của phiến quân Houthi giận dữ lên án cuộc không kích trên là hành động "diệt chủng".

Nhà Trắng cho biết vụ không kích trên buộc Mỹ bắt đầu xem xét lại sự hỗ trợ dành cho liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Tác giả bài viết: M.Khuê (Theo NY Times, BBC)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP