Xã hội

Sản phụ tử vong đột ngột khi sinh con tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Trước khi vào phòng đẻ thường, sản phụ Nguyễn Thị H. và thai nhi (39 tuần tuổi) được xác định hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng, sau khi tiêm thuốc giảm đau dịch vụ với giá 1,5 triệu đồng/mũi và đẻ con thành công, chị H. tử vong…

Người thân đến viếng đám tang đột ngột của chị Nguyễn Thị H.

Phản ánh với chúng tôi, người thân của bệnh nhân Nguyễn Thị H. (sinh 1986, cán bộ một trường trung cấp ở Bắc Ninh) vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chết tức tưởi của sản phụ này sau khi vào sinh con tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh.

Theo lời kể của gia đình, chị Nguyễn Thị H. mang thai 39 tuần (sinh con lần 2), có dấu hiệu đau bụng, chuyển dạ vào tối 8-7 nên được chồng và mẹ chồng đưa vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh để chờ sinh.

Trước đó, sức khỏe của sản phụ rất tốt nên gia đình mong muốn đẻ thường. Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, sản phụ được thăm khám, kết quả cũng xác định sức khỏe của sản phụ và thai nhi tốt nên được chỉ định đẻ thường.

"Trong quá trình chờ sinh, nhân viên y tế của bệnh viện tư vấn cho H. tiêm thuốc giảm đau dịch vụ với giá 1.500.000 đồng/ mũi nhưng H. không đồng ý tiêm và cho rằng mình có thể chịu đau được. Thời điểm đó, có 4 sản phụ cùng chờ sinh tại bệnh viện thì 3 người trước chị H. đã đồng ý tiêm thuốc giảm đau” – người thân của gia đình sản phụ H. kể.

Sau khi được đưa vào phòng đẻ, sản phụ H. đau đẻ nhiều. Thương vợ nên chồng sản phụ đã đóng tiền 1.500.000 đồng mua thuốc giảm đau như tư vấn của nhân viên bệnh viện, rồi cầm hóa đơn mang lên chuyển lại cho khoa sản để tiêm cho chị H.

Vẫn theo phản ánh từ người thân của sản phụ H., gần 1 tiếng sau khi chị H. vào phòng đẻ (khoảng 3h sáng 9-7), gia đình thấy y bác sĩ của khoa hối hả chạy ra chạy vào phòng đẻ nên rất lo lắng, muốn vào hỏi thì nhân viên ngăn không cho vào.

“Một lúc sau, điều dưỡng gọi chồng chị H. vào bảo bệnh nhân nguy kịch chuyển lên tuyến trên, con đã lấy ra, nặng 2,7kg, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn xe, cáng rồi. Gia đình tôi choáng váng không hiểu xảy ra chuyện gì. Gia đình không hề biết đứa trẻ được mổ, dù chưa được thông báo hay ký tá gì? Gia đình chỉ biết mổ sinh khi sự đã rồi” – người thân của sản phụ H. phản ánh.

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh

Khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, sản phụ H. được xác định đã tử vong. Đến ngày hôm sau, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh gọi điện thông báo, cháu bé con của chị H. bị nhiễm khuẩn nên bệnh viện chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Sau 3 ngày, em bé vẫn đang điều trị tại khoa Hồi sức của Bệnh viện Nhi Trung ương. Còn thi thể của sản phụ được đưa về quê mai táng.

Gia đình bệnh nhân H. thắc mắc, mong muốn cơ quan chức năng làm rõ: Nguyên nhân tử vong của sản phụ là gì, loại thuốc mà sản phụ đã được bệnh viện tiêm là thuốc gì? Việc mổ sinh bắt con được tiến hành khi nào, tại sao mổ sinh mà lại không thông báo với gia đình? Tại sao nhân viên y tế rất nhiệt tình tư vấn cho sản phụ H. cũng như các sản phụ khác tiêm thuốc giảm đau dịch vụ?...

Chúng tôi đã liên hệ với Ban Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh qua điện thoại và được ông Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện xác nhận, đúng là có sự việc sản phụ H. đến sinh con tại viện và tử vong sau đó.

Về nguyên nhân tử vong của sản phụ H., lãnh đạo bệnh viện cho biết đã mời cơ quan Công an vào cuộc. Cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân.

“Chúng tôi nghĩ nhiều đến nguyên nhân bệnh nhân tử vong vì tắc mạch ối chứ không phải sốc thuốc gây tê vì theo camara giám sát chuyên môn của bệnh viện thì sản phụ tử vong trong vòng có 3 giây. Trước đó, hộ sinh vẫn đang nói chuyện với sản phụ” – ông Nam thông tin.

Ông Nam cũng cho biết sẽ phân công cho người phát ngôn của Bệnh viện là Phó Giám đốc Nguyễn Thị Bích Thanh trả lời cụ thể hơn các nghi vấn mà gia đình sản phụ H. đặt ra. Chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Thanh và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: Báo An Ninh Thủ Đô

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP