Trong tỉnh

Rừng Nghĩa Đàn 'chảy máu', hàng trăm cây gỗ lớn bị chặt hạ không thương tiếc

Ước tính diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ trên diện tích hàng ngàn m2. Dấu vết trên nhiều khúc gỗ, gốc cây vẫn còn rất mới…

Các hộ dân tại thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phản ánh, thời gian qua, trên địa bàn xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên với số lượng lớn. Tuy nhiên chính quyền địa phương và các ngành chức năng không hề hay biết.

Dân Trí đưa tin, theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 - 100cm, thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Vế cưa xẻ còn khá mới trên các thân cây. Ảnh: Infonet

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 - 5 mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết...

Trao đổi với Infonet, ông Cù Ngọc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc, sau khi nắm bắt được sự việc, lực lượng kiểm lâm đã về làm việc ở địa phương, bước đầu xác định có 2.500m2 diện tích rừng tự nhiên khoanh nuôi, bảo vệ bị ảnh hưởng.

Đây là diện tích rừng do ông Lê Văn Thi, trú xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc chuyển nhượng cho ông Bùi Duy Thái (trú ở cùng địa phương) đã được 2 năm nay.

Sau khi đốn hạ, số gỗ lớn được lấy đi còn các cành nhỏ nằm la liệt. Ảnh: Dân Trí

Theo ông Trần Thanh Hà, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An), thông tin đơn vị đã nắm được sự việc và đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Cũng theo ông Hà, đây là diện tích rừng sản xuất được nhà nước giao cho hộ gia đình quản lý. Hạt Kiểm lâm đang tiến hành xác minh cụ thể vì liên quan đến trạng thái rừng.

"Hiện nay thì không thể tránh được tình trạng vi phạm của người dân; còn người dân vi phạm đến đâu là phải xử lý đến đấy. Đơn vị không nhân nhượng, sẽ xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm với bất cứ ai", ông Hà khẳng định.

Những khúc gỗ dài 4 -5 mét nằm dài theo trườn núi, có dấu vết trượt từ trên cao xuống điểm tập kết. Ảnh: Dân Trí

Ông Hoàng Văn Quyết, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Nghĩa Đàn – Thái Hòa cho hay: "Ở địa bàn xã Nghĩa Lộc có cán bộ kiểm lâm phụ trách vùng nhưng sự việc thì chúng tôi mới nhận được từ báo cáo miệng. Việc phá rừng nhiều và số cây có vanh lớn là không có".

"Vấn đề này rất phức tạp, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu nhẹ thì xử lý hành chính, nặng sẽ xử lý hình sự", ông Quyết cho biết thêm.

Tác giả: Bảo Khánh (T/h)

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP