Thế giới

Quan chức lực lượng vệ binh cách mạng Iran bị ám sát ngay tại Tehran

Theo truyền thông nhà nước Iran, một thành viên cấp cao thuộc lực lượng đặc nhiệm Quds đã bị ám sát ngay tại thủ đô nước này vào hôm nay 22/5.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) cho biết, vụ ám sát do các tay súng đi trên hai xe gắn máy thực hiện, mục tiêu là Đại tá Hassan Sayad Khodayari – một thành viên lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Ông Sayyad Khodai đã bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng súng do hai người lái xe gắn máy thực hiện ở phố Mohahedin-e Eslam của Tehran", bản tin IRNA cho hay.

Cũng theo IRNA, ông Sayad Khodayari đã bị sát hại vào khoảng 16h chiều 22/5 (theo giờ địa phương) tại địa điểm gần nhà ông, các tay súng lạ mặt đã bắn ít nhất 5 phát vào chiếc xe hơi của chỉ huy Quds ở trung tâm thủ đô Tehran.

Nhiều chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran đều trở thành mục tiêu bị tấn công trong thời gian gần đây. (Ảnh: The Times of Israel)

Còn theo nguồn tin tờ Al Jazeera, trước khi bị ám sát, Đại tá Sayyad Khodai là một trong những thành viên Quds hoạt động ở Syria. Vụ tấn công rất có thể liên quan đến hoạt động của Quds tại Syria thời gian qua.

Theo các nguồn tin địa phương của Al Jazeera, vụ ám sát rất có thể có liên quan đến tình báo Israel, tương tự như các cuộc tấn công nhằm vào các chỉ huy IRGC lẫn Quds trước đây.

Các báo cáo xác định ông Khodayari là “người bảo vệ thánh địa”, ám chỉ những người Iran chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan ở Syria và Iraq.

Vẫn chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Lực lượng an ninh đang truy lùng những kẻ bị tình nghi, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc động cơ vụ sát hại.

Trong một thông báo mới đây trên trang web chính thức của mình, IRGC cho biết vụ ám sát Sayyad Khodai là hành động tấn công khủng bố và được thực hiện bởi các phần tử có liên quan đến thế lực bên ngoài.

Cũng trong cùng ngày, IRNA đưa tin cho biết lực lượng phản gián của IRGC đã phá vỡ một mạng lưới tình báo Israel hoạt động bên trong nước này.

Tác giả: Trà Khánh

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP