Số hóa

Phát hiện 18 hành tinh rất giống Trái đất

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 18 ngoại hành tinh có kích thước giống Trái đất nằm ngoài Hệ Mặt trời.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, sau khi phân tích kỹ lại các dữ liệu từ Kính viễn vọng Không gian Kepler của NASA, các nhà khoa học đã phát hiện ra 18 ngoại hành tinh có kích thước giống Trái đất nằm ngoài Hệ Mặt trời, điều mà các nhà nghiên cứu đã vô tình bỏ qua trong các cuộc khảo sát trước đó.

Nhỏ nhất trong số chúng là một ngoại hành tinh chỉ bằng 69% kích thước Trái đất; lớn nhất chỉ bẳng gần gấp đôi bán kính Trái đất. Ngoài ra, bề mặt của các ngoại hành tinh mới này có thể có nhiệt độ vượt quá 100 độ C; một số thậm chí có nhiệt độ lên tới 1.000 độ C. Một số ngoại hành tinh khác có thể có nước lỏng trên bề mặt của nó - một trong những điều kiện tiên quyết cơ bản cho sự sống.

18 hành tinh khá giống Trái đất vừa được phát hiện. Ảnh: Internet

Trước đó vào tháng 1/2019, chương trình săn hành tinh của NASA sau ba tháng hoạt động đã phát hiện được ba hành tinh và sáu siêu tân tinh nằm bên ngoài Thái Dương Hệ của Trái Đất.

Sau khi bắt đầu hoạt động vào tháng 7/2018, dự án Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh (TESS) đã nhanh chóng phát hiện hai hành tinh bên ngoài Thái dương hệ, gồm: Pi Mensae b, được mô tả là một "siêu Trái đất" có chu kỳ quay quanh ngôi sao trung tâm kéo dài sáu ngày, và LHS 3844b, hành tinh sỏi đá với chu kỳ quay chỉ 11 tiếng.

Tác giả: N.P (T/H)

Nguồn tin: Đời sống Plus

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP