Trong nước

Ninh Bình hỏa tốc phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra

Ngày 27.1, ông Tống Quan Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Y tế triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh để cách ly, không để dịch xâm nhập và lây lan ra diện rộng. Thực hiện việc giám sát chặt chẽ đối với những người đi về từ vùng dịch, những người có nguy cơ và triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện tổ chức việc phân tuyến, thu dung… lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời. Tổ chức tập huấn, đào tạo cán bộ nhân viên y tế về công tác thu dung, điều trị, cấp cứu và các công tác liên quan đến việc phòng chống đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Tổ chức việc giám sát 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ, Tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Du lịch tăng cường nắm bắt thông tin về khách du lịch, đặc biệt là những khách du lịch đến từ vùng có dịch để tuyên truyền, vận động người dân và khách du lịch tự giám sát sức khỏe. Kịp thời khai báo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở tổ chức các tour du lịch phải quản lý chặt chẽ khách du lịch đến từ vùng có dịch bệnh. Nếu hành khách có các triệu chứng như: cúm, sốt, đau mỏi, khó thở… đề nghị đến cơ sở y tế để kiểm tra.

“Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 23.1, tại Việt Nam đã phát hiện 02 trường hợp là người Trung Quốc đến Việt Nam từ thành phố Vũ Hán có dương tính với virus corona. Hiện cả 02 trường hợp này đang được cách lý, điều trị tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trước khi đến TP. Hồ Chí Minh, 02 người bệnh này đã di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố của nước ta như: Hà Nội, Nha Trang, Long An… bằng nhiều phương tiện giao thông công cộng, bởi vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh Ninh Bình là rất lớn” – ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết.

Tác giả: NGUYỄN TRƯỜNG

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP