Trong nước

Người đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác Bó qua đời

Cụ Hoàng Thị Khìn - người trực tiếp đưa cơm cho Bác Hồ khi người hoạt động ở Pác Bó, Cao Bằng - vừa qua đời, hưởng thọ 102 tuổi.

Sáng 6/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Xuân Tùng - Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng - cho biết, cụ Hoàng Thị Khìn tạ thế lúc 8h ngày 31/3 tại nhà riêng ở xã Trường Hà. Lễ mai táng của cụ Khìn đã được tổ chức vào ngày 5/4. Cụ Khìn là người đưa cơm cho Bác Hồ khi Người ở hang Pác Bó (Cao Bằng).

Một tấm gương sáng về hoạt động cách mạng

Cụ Hoàng Thị Khìn suốt cuộc đời gắn bó với quê hương cách mạng, cụ là tấm gương sáng về lòng trung thành, đức tính giản dị, hiếu nghĩa...

Cụ Hoàng Thị Khìn (ở giữa) kể chuyện về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Pác Bó (Ảnh: QĐND).

Cụ Khìn không chỉ là nhân chứng sống mà còn là niềm tự hào của người dân nơi mảnh đất quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng. Sinh thời, căn nhà sàn cuối xóm Pác Bó của cụ Khìn vẫn trở thành nơi tiếp các đoàn khách từ trung ương đến tỉnh, huyện, các báo đài và cả các cháu thanh, thiếu nhi khắp mọi miền đất nước.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nông Thị Đoàn (43 tuổi, cháu nội cụ Khìn) cho biết, cụ Khìn sinh vào ngày 4/9/1920 tại quê nhà huyện Hà Quảng. Sau khi lập gia đình với cụ ông Nông Quốc Phong, cụ Khìn có 3 người con, hiện các con của cụ đều đã lên chức ông bà và con cháu đầy nhà.

Khi đã ngoài 100 tuổi, dù sức yếu nhưng cụ vẫn minh mẫn, vẫn kể vanh vách câu chuyện về những ngày tham gia cách mạng, được đưa cơm cho Bác Hồ và còn đủ sức hát bài ca cách mạng bằng tiếng Nùng.

Cụ Khìn chụp ảnh cùng các con, cháu (Ảnh: Nông Đoàn).

Chị Đoàn chia sẻ, tuổi thơ của chị gắn liền với những câu chuyện cách mạng hào sảng mà một thời cụ Khìn đã trải qua. Theo chị Đoàn, bố mẹ cụ Khìn đẻ nhiều con và có 4 người tham gia hoạt động cách mạng, trong đó có 2 người con từng đi đưa cơm cho Bác Hồ và cán bộ cách mạng, đó là cụ Khìn và chị gái của cụ là bà Hoàng Thị Hoa (vừa qua đời năm 2021).

"Sinh thời, thân sinh của cụ Khìn là những người có tiếng nói ở trong làng, được cán bộ cách mạng tin tưởng, giao phó trách nhiệm. Sau đó, bố mẹ cụ Khìn đã đào tạo và huấn luyện các con của mình đi đưa cơm cho Bác Hồ và các cán bộ, đồng thời dạy các con mình biết cách giữ bí mật, đảm bảo an toàn cho cán bộ cách mạng", chị Đoàn chia sẻ.

Cụ Hoàng Thị Khìn qua đời ở tuổi 102.

Cháu nội cụ Khìn cho biết, cụ Khìn tham gia hoạt động cách mạng rất sớm, từ những năm 1937. Tới tháng 2/1941, hai chị em cụ Khìn được tổ chức phân công đi đưa cơm cho Bác Hồ tại lán Khuổi Nặm 3, xóm Pắc Bó, xã Trường Hà. Đến tháng 8/1945, cụ Khìn tham gia kháng chiến chống Pháp, cụ làm công việc đưa thư và tài liệu cho cán bộ Việt Minh. Tháng 8/1954, cụ Khìn tham gia tổ đội công tại hợp tác xã cấp thấp xóm Pác Bó. Tháng 1/1961, cụ Khìn làm tổ trưởng tổ phụ nữ xóm, Đội trưởng Đội sản xuất liên hợp tác xã Trường Hà.

"Cả quá trình tham gia hoạt động cách mạng và phục vụ kháng chiến của cụ được Đảng và Nhà nước tặng nhiều bằng khen có công với đất nước, cụ được huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3. Năm 1983 cụ được Đảng và Nhà nước công nhận là lão thành cách mạng", chị Nông Thị Hà nói.

Khuyên dạy con cháu phải noi gương Bác Hồ

Cụ Khìn về với đất mẹ cũng là một nỗi tiếc thương với những người dân xóm Pác Bó. Cụ là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu Pác Bó học tập và còn là niềm tự hào, là nhân chứng sống cho lịch sử hào hùng của mảnh đất cách mạng này.

Cụ Khìn vẫn lấy những lời căn dặn của Bác Hồ để khuyên răn con cháu phải nỗ lực vươn lên, không bỏ đất hoang, không nghe theo kẻ xấu, phải đoàn kết, thương yêu nhau để cùng xây dựng bản Pác Bó giàu đẹp hơn, xứng đáng với danh xưng quê hương cội nguồn cách mạng.

Tang lễ của cụ Hoàng Thị Khìn được tổ chức tại quê nhà huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Nông Đoàn).

"Những lúc đến thăm cụ, cụ thường kể về Bác Hồ là một người rất hiền từ và dễ gần. Mỗi lần tiếp xúc với Bác, cụ đều được Bác Hồ truyền đạt cho kiến thức và giáo dục tư tưởng về chính trị. Hồi còn sống, cụ Khìn là một người bao dung và có trách nhiệm, cụ là niềm tự hào của quê hương, cụ luôn tuyên truyền, nhắc nhở con cháu phải theo gương tinh thần cụ Hồ để xây dựng quê hương trở thành quê hương mẫu mực. Lúc còn sống, cụ luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, nhất là thanh niên, thiếu nhiên và nhi đồng", cháu nội cụ Khìn chia sẻ.

Theo lời kể của người thân cụ Khìn, năm 1961, khi Bác Hồ về thăm lại bản Pác Bó, cụ Khìn được vinh dự ra tận đầu bản đón Bác. Tháng 9/1969 khi Bác Hồ đi xa, cụ Khìn cũng vinh dự được thay mặt dân bản Pác Bó về Hà Nội viếng Bác.

Noi gương Bác, cụ Khìn luôn sống giản dị, tiết kiệm và dạy bảo con cháu trở thành người có ích. Ngày 31/3/2022, đông đảo các thế hệ con cháu và người dân bản Pác Bó đưa tiễn cụ Khìn về với cõi vĩnh hằng.

Ông Triệu Văn Thuận - Chủ tịch UBND xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng - cho biết, được tin cụ Khìn qua đời, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trường Hà đã đến động viên, chia sẻ với thân nhân của cụ Khìn đồng thời thành lập ban lễ tang tổ chức lễ an táng cho cụ.

Cụ Hoàng Thị Khìn là người dân tộc Nùng, từng tham gia công tác hậu cần, tiếp tế, phục vụ Bác Hồ trong thời gian Người sống và làm việc tại Pác Bó. Năm 1941, khi được phân công, 2 chị em cụ Khìn đã vào rừng đưa cơm cho Bác Hồ.

Trong những lần gặp, được nghe bác Hồ kể chuyện, cụ Khìn giác ngộ và nhiệt tình tham gia hoạt động cách mạng. Cụ Khìn cũng là người đã vận động chị em trong bản đi học chữ, đóng góp lương thực, bán củi đổi lấy muối nuôi giấu cán bộ… Khi về già, cụ Khìn cũng luôn tuyên truyền, nhắc nhở con cháu phải theo gương tinh thần cụ Hồ để xây dựng quê hương trở thành quê hương mẫu mực.

Tác giả: Trần Thanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP