Trong tỉnh

Nghệ An: 84.000 tấn rác “bỏ quên” giữa lòng thành phố

Mặc dù thành phố Vinh (Nghệ An) đã thanh toán 41 tỉ đồng cho Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin để xử lí số rác thải này, tuy nhiên, khi nhà máy chấm dứt hoạt động từ năm 2014, vẫn để lại 84.000 tấn rác tồn đọng giữa lòng thành phố.

Thời gian qua, người dân các xóm 3, xóm 4 và 5, xã Nghi Kim, TP Vinh "kêu trời" vì bãi rác Đông Vinh (nằm trên địa bàn xã Hưng Đông) bỗng dưng bốc cháy, làm cho người dân quay cuồng vì mùi khét. Qua tìm hiểu được biết, bãi rác Đông Vinh có diện tích khoảng hơn 10ha đã đóng cửa nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn hàng trăm ngàn tấn rác thải lâu năm tồn tại, tạo thành những "núi rác" khổng lồ, hễ khi bãi rác bốc cháy là cực hình cho hàng chục hộ dân sống xung quanh. Theo người dân xóm 3, xóm 4, xã Nghi Kim, bãi rác này dù đã đóng cửa từ lâu, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn, nhất là vào mùa hè.

Một lãnh đạo xã Nghi Kim cho biết, bãi rác này đã được đóng cửa, rác đã được chuyển ra Khu liên hợp xử lý rác thải rắn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc từ lâu. Tuy nhiên, hiện tại lượng rác tồn đọng vẫn đang còn. Sau khi người dân kiến nghị, xã cũng báo cáo lên thành phố. Hiện, TP Vinh cũng đang có phương án di dời.

Núi rác hơn 84.000 tấn bị "bỏ quên" giữa lòng thành phố Vinh

Được biết, năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương triển khai Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty Seraphin tại Quyết định số 3793/QĐ-UB-ĐT ngày 6/10/2003, với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm, với kinh phí 41 tỉ đồng.

Công ty Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê hơn 30.000m² đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Tháng 5/2005, nhà máy Seraphin bắt đầu đi vào hoạt động, tính đến tháng 7/2013, tổng khối lượng rác đã xử lý là hơn 242.000 tấn.

Tuy nhiên, do nhà máy xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên vào tháng 1/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu nhà máy Seraphin chấm dứt hoạt động. Sau khi dừng hoạt động vào năm 2014, nhà máy Seraphin đã tháo dỡ hết nhà xưởng. Tiền thì đã nhận còn rác thì xử lí chưa xong. Lượng rác thải tồn đọng nhiều hàng năm cứ đến mùa nắng nóng thì thường xuyên xảy ra cháy khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tác giả: Hoàng Tùng

Nguồn tin: Báo Dân Sinh

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP