Thế giới

Hạ viện Mỹ tung bằng chứng mới phục vụ phiên tòa luận tội Tổng thống Trump

Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa công bố thêm bằng chứng mới, dự kiến sẽ trình lên Thượng viện để phục vụ phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Các bằng chứng mới bao gồm những tin nhắn văn bản và bản ghi nhớ chép tay của ông Lev Parnas, cộng sự của ông Rudy Giuliani, luật sư riêng cho Tổng thống Donald Trump.

Những tài liệu này cho thấy ông Parnas đã tìm cách sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Giulian với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng như kết nối với các thành viên chính phủ Ukraina.

Bên cạnh đó, các tài liệu này cũng cung cấp thêm chi tiết về những nỗ lực của ông Giuliani nhằm loại trừ Đại sứ Mỹ tại Ukraina khi đó Marie Yovanovitch.

Hạ viện Mỹ chỉ mới nhận được các bằng chứng này vài ngày trước. Việc bổ sung bằng chứng cho thấy đảng Dân chủ đang nỗ lực chứng minh các cáo buộc của mình trong bối cảnh Thượng viện rất có thể sẽ không triệu tập thêm nhân chứng trong phiên tòa luận tội sắp tới.

Ông Parnas là người đã hỗ trợ ông Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, trong quá trình điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị của ông Trump - liên quan đến các cáo buộc tham nhũng ở Ukraine.

Bản thân ông Parnas đã được tuyên vô tội trong một vụ án hình sự khác liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Trước đó, ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép để Tổng thống Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 và từ chối hợp tác với các ủy ban điều tra của quốc hội.

Bà Pelosi đã trì hoãn việc trình điều khoản luận tội lên thượng viện nhằm yêu cầu gọi thêm nhân chứng. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell từ chối yêu cầu này và muốn phiên xét xử diễn ra nhanh chóng.

Ngày 15/1, Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua việc chính thức đệ trình các điều khoản luận tội ông Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội lên Thượng viện.

Theo quy định, sau cuộc bỏ phiếu này, Thượng viện sẽ gửi trát hầu tòa cho tổng thống. Ông Trump được cho sẽ không xuất hiện tại tòa, nhưng có thể cử nhóm đại diện bao gồm các luật sư riêng của mình tới bào chữa. Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Jay Sekulow, luật sư riêng của ông Trump dự kiến sẽ dẫn đầu nhóm bào chữa cho tổng thống.

Tác giả: Mộc Miên

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP