Trong nước

Đề xuất hỗ trợ 40 triệu đồng cho mỗi hộ dân có nhà bị sụp đổ

Theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng do mưa lũ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đề xuất hỗ trợ cho mỗi hộ dân có nhà bị sụp đổ 40 triệu đồng, hư hỏng nặng là 10 triệu đồng.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2020 của Chính phủ ngày 30/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tháng 10 xảy ra bão lũ liên tục, “lũ chồng lũ, bão chồng bão” đã gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân miền Trung, các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020.

Do đó, tại phiên họp này, Thủ tướng yêu cầu tập trung thảo luận về tình hình bão lũ và đưa ra một số biện pháp cần thiết để khắc phục khó khăn.

“Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn” – Thủ tướng nói và yêu cầu các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường như bảo đảm giao thông, dựng lại nhà cửa, đưa học sinh trở lại trường học…

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương ở Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi lấp, ngư dân bị mất liên lạc trên biển.

Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân.

Thủ tướng cũng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. “Với số lượng không quá 150.000 nhà bị tốc mái các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi thì chúng ta đề xuất mức hỗ trợ như thế nào?” – Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời.

Đối với ngành ngân hàng, Thủ tướng đề nghị thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai.

Còn Bộ Công thương phải bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.

“Việc hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường là cái gốc để nhân dân có thu nhập sau bão lũ. Để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam - Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mất của nhân dân miền Trung” - Thủ tướng nói.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đề xuất hỗ trợ cho mỗi hộ dân có nhà bị sụp đổ là 40 triệu đồng, hư hỏng nặng là 10 triệu đồng.

Tác giả: An Tú

Nguồn tin: taichinhdoanhnghiep.net.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP