Trong nước

Chiếm đoạt tài khoản Facebook của các Việt kiều để lừa đảo hơn 2 tỷ đồng

Dương đã hack hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt Kiều, lừa hơn 100 người dùng Facebook ở rất nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Trưa 11/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, thường trú đường Trần Quốc Toản, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, sau khi tốt nghiệp THPT, Dương vào tạm trú quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) để học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, do nghiện game online, Dương không đến trường mà đóng đô ở các tiệm internet.

Trong thời gian cày game, Dương mày mò trên mạng tự học làm hacker.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hùng Dương

Dương khai nhận, để lừa đảo, Dương đánh vào lòng tham nên ngay từ đầu, Dương xác định đối tượng tấn công là những Việt kiều đang ở nước ngoài, chiếm Facebook của họ rồi lừa những người hám lợi đang ở Việt Nam.

Dương tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ những Việt kiều nhấp vào.

Lúc này, link chứa mã độc yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu Facebook để đăng nhập và bị Dương chiếm tài khoản Facebook.

Sau đó, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam, xem lịch sử giao dịch Facebook, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để tiếp tục lừa.

Dương dựng chuyện cần card điện thoại nhà mạng Việt Nam để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài nên nhờ mua card điện thoại với giá card 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD…

Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Theo điều tra, Dương đã hack hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài, lừa hơn 100 người dùng Facebook ở rất nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Tác giả bài viết: Khánh Hồng

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP