Trong nước

Chàng trai tật nguyền với tâm nguyện ghép đầu người đã có mặt ở HN

Vượt chặng đường dài, chuyến xe chở chàng trai tật nguyền với khát vọng hiến đầu cho y học đã có mặt tại Hà Nội vào sáng sớm nay (10/8).

Chàng trai xin hiến đầu: Chuyến xe đầu tiên thắp niềm ước vọng

Sau nhiều ngày chờ đợi, được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Phạm Sỹ Long (SN 1988) trú tại xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã được gặp các bác sỹ tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể để thăm khám trước khi thực hiện ý nguyện hiến đầu.

Phạm Sỹ Long là một chàng trai vốn sinh ra khỏe mạnh nhưng sau một tai nạn xảy ra vào năm 16 tuổi, Long đã bị liệt hoàn toàn. Tuy nhiên, với ý chí, nghị lực và khát vọng sống mãnh liệt, Long đã tập viết chữ bằng miệng, vẽ tranh, sáng tác thơ để quên đi nỗi đau về thể xác.

Dù tật nguyền nhưng Long có khát vọng sống mãnh liệt.

Một lần, tình cờ anh đọc được thông tin vào năm 2017 trên thế giới sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên, sau đó Việt Nam sẽ lên kế hoạch mời chuyên gia nước ngoài sang đào tạo và bác sỹ Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đang tìm người tình nguyện hiến đầu. Kể từ giây phút đó, trong anh chợt lóe lên niềm hi vọng sẽ thay đổi được số phận cuộc đời mình.

Nghĩ là làm, anh viết ngay một bức tâm thư gửi đến báo điện tử Người Đưa Tin, báo Đời sống và Pháp luật với nội dung muốn thông qua báo kết nối tâm nguyện xin hiến đầu của mình đến bác sỹ Trịnh Hồng Sơn.


Bức tâm thư Long gửi báo NĐT- báo ĐS&PL với mong muốn được hiến đầu gây xúc động.

Thông tin này được đăng tải đã gây bất ngờ và nhận được sự khâm phục, ngưỡng mộ của nhiều người trước ước nguyện cao đẹp của Long. Đặc biệt, thông qua báo Người Đưa Tin - báo Đời sống và Pháp luật, nhóm Thiện Từ Tâm đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm và đã ủng hộ toàn bộ chi phí cho chuyến đi đưa Long ra Hà Nội thăm khám với tổng số tiền là 15 triệu đồng.

Ngoài ra, Trung tâm vận chuyển và cấp cứu 115 Hùng Nga, có địa chỉ tại tỉnh Bình Phước, chủ doanh nghiệp là một người con Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sau khi biết thông tin về trường hợp của Long, doanh nghiệp này đã tài trợ toàn bộ chi phí xe đưa đón Long ra Hà Nội gặp bác sỹ.

Tối 9/8, chuyến xe đầu tiên, đong đầy khát vọng và tình người cao đẹp đã đưa Long ra Hà Nội, gặp bác sĩ trong niềm vui mừng của người thân và hàng xóm.

Cán bộ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tư vấn cho Phạm Sỹ Long.

Trao đổi trực tiếp với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ của trung tâm cho hay, trung tâm ghi nhận tâm nguyện của chàng trai tật nguyền giàu nghị lực sống. Trong tương lai, khi khoa học kỹ thuật và y khoa thế giới cũng như ở Việt Nam phát triển, có khả năng thực hiện được việc ghép đầu người thì chàng trai này sẽ là một trong những người đầu tiên ở nước ta được tiến hành ca phẫu thuật.

Tác giả bài viết: Ngân Hà

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP