Trong nước

Bổ nhiệm gần 100 lãnh đạo trước ngày nghỉ hưu: ACV thời ông Lê Mạnh Hùng có nhiều sai phạm về đất đai

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) từng bị Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm, trong đó có quản lý sử dụng đất.

ACV đang gây xôn xao dư luận về việc chỉ ít ngày trước khi nghỉ hưu, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã ký 104 quyết định bổ nhiệm nhân sự, trong đó có 76 trưởng, phó phòng.

Trước đó không lâu, doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận nhiều sai phạm, trong đó có việc quản lý đất đai.

Ngày 11/7, Bộ trưởng GTVT đã chỉ đạo thanh tra việc bổ nhiệm 104 nhân sự tại ACV.

Cụ thể, theo kết luận, ACV và một số chi nhánh Cảng hàng không cho thuê lại đất, góp vốn bằng quyền sử dụng sai mục đích, không đúng quy định của nhà nước cho thuê đất với tổng diện tích hơn 2,9 ha.

ACV cũng chưa làm thủ tục thuê 1,9 ha đất đối với nhà nước theo quy định khi chuyển sang hoạt động theo hình thức cổ phần, dẫn đến chưa có cơ sở để nộp tiền thuê đất, chưa hoàn thành quyết toán cổ phần hóa.

TTCP phát hiện, từ năm 2007 đến năm 2015, ACV chưa thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định vào ngân sách trên 326 tỷ đồng.

Đặc biệt, kết luận thanh tra chỉ rõ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài kê khai không đúng 64.224m2 từ đất phải thu tiền sử dụng sang đất giao không thu tiền sử dụng làm giảm thu ngân sách số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Vẫn theo kết luận, trong hai năm 2014 - 2015, ACV đã ký 803 hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà ga với tổng diện tích 120.221 m2, tổng số tiền thu về 701,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tất cả đều qua chỉ định thầu, không qua đấu thầu, đấu giá công khai theo quy định.

Cũng từ 2007 đến hết 2014, ACV đã trích trước và trích vượt tiền thuê đất đối với các diện tích phải nộp tiền cho nhà nước nhưng không nộp tiền thuê đất, không hoàn nhập phần chênh lệch giữa số trích vượt và số tiền thuê đất thực phải nộp làm tăng chi phí sản xuất không đúng, dẫn đến phải nộp bổ sung vào ngân sách số tiền 309 tỷ đồng.

Cùng với đó, từ khi ACV chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, Cảng vụ hàng không chưa hoàn thành thủ tục giao hơn 2.888 ha đất, chưa ký hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích trên 197ha, dẫn đến thiếu cơ sở để nộp tiền thuê đất vào ngân sách số tiền trên 330 tỷ đồng.

Hiện, còn 11 cảng hàng không chưa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 7.225 ha, chưa làm thủ tục để giao, cho thuê đất đối với ACV với diện tích gần 3.100 ha...

Kết luận thanh tra cho thấy, các lô đất tại số 1A đường Hồng Hà và khu nhà điều hành tại 58 đường Trường Sơn (quận Tân Bình) các cơ quan chức năng và ACV chưa thực hiện đúng với quy định cấp phép xây dựng, chưa xác định đơn giá thuê đất theo quy định dẫn đến ACV chưa nộp đúng, đủ tiền thuê đất trong nhiều năm và chưa hoàn thành quyết toán cổ phần hóa.

Bên cạnh sai phạm về quản lý đất đai, hàng loạt các hoạt động sản xuất kinh doanh khác cũng bị phát hiện với số tiền sai phạm, không đúng quy định lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Thua lỗ, nợ tiền thuê đất và thất thu ngân sách

CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) đầu tư vốn thành lập liên doanh Nhà Viethaus tại Đức từ năm 2005 đến năm 2015, kết quả kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế đến thời điểm 31/12/2015 là hơn 13 triệu Euro, các mục tiêu kinh tế của dự án chưa đạt được, khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư và các khoản nợ với số tiền là hơn 9,6 triệu Euro, tương đương hơn 61,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, SASCO được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 131,12 ha đất nông nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan (RPH) để triển khai dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa nhưng không triển khai; chưa làm thủ tục miễn giảm thuế, nhưng đã được Chi cục Thuế TP Đà Lạt ban hành văn bản miễn tiền sử dụng đất trái thẩm quyền 131,13 ha đất, gây thất thu ngân sách số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, SASCO chưa nộp tiền thuê đất vào ngân sách hơn 1 tỷ đồng.

Tác giả: HOÀNG HƯNG

Nguồn tin: Báo VTC News

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP