Kinh tế

Bầu Thụy lấn sân, bầu Đức chưa thể thoát lỗ

Bầu Thụy lấn sân sang mảng tài chính, bầu Đức vẫn chưa thể thoát khỏi thua lỗ dù buông HAGL Agrico.

Bầu Thụy lấn sân mảng tài chính

Sau thời gian liên tục xuất hiện tại các sự kiện lớn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức trở thành tân thành viên HĐQT ngân hàng này.

Ông Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976 được biết đến với tên “Bầu Thụy” trong thời gian làm ông chủ đội bóng đá tại V-League Sài Gòn Xuân Thành đầu những năm 2010.

Bầu Thụy là nhà sáng lập Thaiholdings, đồng thời là cổ đông lớn nhất sở hữu trực tiếp 24,6% vốn Thaiholdings.

Bầu Thụy tại đại hội cổ đông thường niên LienVietPostBank chiều 29/4. Ảnh: LPB.

Bầu Thụy còn là ông chủ của Thaigroup, công ty đang gián tiếp sở hữu khách sạn Kim Liên tại Hà Nội. Khách sạn này tọa lạc ở khu “đất vàng” số 5-7 Đào Duy Anh (quận Đống Đa, Hà Nội). Thaigroup và Thaiholdings có kế hoạch triển khai dự án bất động sản quy mô hơn 14.000 tỷ đồng ngay tại khu đất của khách sạn Kim Liêm.

Bầu Đức chưa thể thoát khỏi cảnh thua lỗ

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chỉ ghi nhận doanh thu 266 tỷ đồng trong quý I năm nay, thấp hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của công ty con HAGL Agrico sau khi chuyển giao doanh nghiệp nông nghiệp này cho phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

Trong cơ cấu doanh số của Hoàng Anh Gia Lai, trái cây vẫn là nguồn thu chủ lực với 115 tỷ đồng. Theo sau là doanh thu bán heo 70 tỷ. Còn lại là các hoạt động bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ khác.

Sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn 19,5%, thấp hơn nhiều mức 33,9% cùng kỳ năm trước.

Với việc không còn hợp nhất công ty con lớn nhất trong hệ sinh thái, chi phí bán hàng của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể từ 84 tỷ xuống còn 17 tỷ.

Tuy nhiên, tập đoàn của bầu Đức lại phát sinh khoản chi phí phân bổ lợi thế thương mại lên tới 337 tỷ. Nguyên nhân là Hoàng Anh Gia Lai phải trích lập dự phòng liên quan đến việc suy giảm lợi thế thương mại của công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Doanh nghiệp phố núi còn phải chịu khoản lỗ khác 52 tỷ đồng sau khi đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả.

Điểm sáng duy nhất với tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai là khoản lợi nhuận tài chính 243 tỷ sau khi bán vốn tại HAGL Agrico. Trong quý I, Hoàng Anh Gia Lai bán hơn 120 triệu cổ phiếu HAGL Agrico để tái cơ cấu tài chính. Trong tháng 4 vừa qua, tập đoàn bầu Đức tiếp tục bán thêm 72 triệu cổ phiếu công ty con cũ.

Dù vậy, khoản thu từ việc bán cổ phần HAGL Agrico không đủ giúp Hoàng Anh Gia Lai thoát lỗ. Doanh nghiệp phố núi lỗ trước thuế 248 tỷ đồng trong quý I/2021 trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lỗ 68 tỷ.

Tuy nhiên, lỗ sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai trong kỳ này chỉ là 69 tỷ đồng do công ty hạch toán 179 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Đây đã là quý thứ 7 liên tiếp Hoàng Anh Gia Lai lỗ ròng. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp này chỉ có lãi vào đúng quý I/2019. Lỗ lũy kế của doanh nghiệp bầu Đức đến ngày 31/3 đã lên tới 7.474 tỷ đồng.

Cuộc chiến của bà Nguyễn Phương Hằng với nghệ sĩ chưa dứt

Sau khi livestream gọi nhiều nghệ sĩ là "đám nghệ sĩ" vì đã lên tiếng bênh vực ông Võ Hoàng Yên, bà Nguyễn Phương Hằng vợ đại gia Dũng "lò vôi" lại "réo" tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Trong livestream gần đây, bà Phương Hằng cho rằng Đàm Vĩnh Hưng ám chỉ mình "kém sang" nên bà lên tiếng khẳng định "mình sang hơn Đàm Vĩnh Hưng" và chứng minh thông qua cách mua kim cương.

"Tôi và Đàm Vĩnh Hưng có một sở thích giống nhau là rất mê kim cương. Tôi mê từ hột é tới hột lựu, mê tới mức ở Việt Nam này không ai đủ khả năng phục vụ sở thích của tôi, nên tôi phải ra nước ngoài, tìm đến những hãng kim cương lớn.

Đàm Vĩnh Hưng cũng mê kim cương giống tôi, nhưng tôi sang hơn Đàm Vĩnh Hưng ở chỗ là mua kim cương xong trả tiền mặt còn Đàm Vĩnh Hưng phải mua kim cương trả góp", bà Phương Hằng cho biết.

Bà Hằng còn kể Đàm Vĩnh Hưng vì cố muốn sang, cố muốn tỏ vẻ "mê kim cương" mà phải cố mua kim cương, mỗi tháng trả góp 2-3 ngàn đô. Nhưng bà Hằng sang hơn vì mua cục nào cục nấy 5, 3 triệu đô trả thẳng tiền mặt.

Để tăng độ tin cậy, bà Hằng khẳng định ai cũng có thể kiểm chứng lời bà nói, nếu không tin bà có thể chỉ địa chỉ nơi Đàm Vĩnh Hưng mua trả góp kim cương để kiểm chứng.

Sau phần livestream của bà Hằng, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã lên tiếng. Theo đó, nam ca sĩ thừa nhận mình không bao giờ có cửa để so sánh với bà Hằng, song anh tỏ ra rất bức xúc trước những nội dung bà Nguyễn Phương Hằng nói trên: "Vâng, em nghèo nên em phấn đấu theo cách của người nghèo. Em có góp hay không thì cũng là tiền em đánh đổi bằng mồ hôi và sức lực của em hằng đêm.

Khi em báo lương hát cho chị, chị cũng mặc cả trả giá 5 lần 7 lượt mới chịu mà chị? Em cũng không lấy không tiền của chị Hằng hay phải đi cướp giật của ai để phục vụ đam mê hột xoàn của mình.

Chị là người cũng đi lên từ nghèo khó mà chị Hằng? Sao hôm nay lại vội quên và khinh người quá vậy chị Hằng? Mà khinh ai? Khinh một đứa em, khinh một người nghèo hơn mình thì chị thấy có đáng với danh phận và địa vị của một Nguyễn Phương Hằng tài năng, giỏi giang, giàu có không?

Chị đang đánh mất mình từng ngày, từng ngày! Mục đích cao đẹp của chị là đã khiến người đàn ông kia thân bại danh liệt chị đã làm xong! Bây giờ chị đang muốn gì nữa chị Hằng ơi? Chị hãy ngưng ngay ý nghĩ thay trời hành đạo và tự đưa mình lên cao quá", Đàm Vĩnh Hưng viết.

Tác giả: Minh Thái

Nguồn tin: Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP