Pháp luật

Triệu tập cựu Chủ tịch UBND TP Cần Thơ liên quan sai phạm tại Sở Y tế

TAND TP.HCM triệu tập nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đến tòa liên quan vụ án sai phạm xảy ra tại Sở Y tế.

Ngày 30/1, theo nguồn tin của Zing, TAND TP.HCM sắp đưa vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ ra xét xử.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, dự kiến diễn ra từ ngày 9/2 đến ngày 20/2.

Trong vụ án này, các bị can Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ năm 2011 đến ngày 1/12/2019), Cao Minh Chu (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ ngày 1/1/2020), Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới - NSJ Group) cùng 17 đồng phạm bị truy tố về cùng tội danh trên ở khung hình phạt 10-20 năm tù.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 25 công ty, 109 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có ông Võ Thành Thống (nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư).

Các bị can Bùi Thị Lệ Phi (áo đỏ), Cao Minh Chu và Hoàng Thị Thúy Nga.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015-2019, Hoàng Thị Thúy Nga thành lập doanh nghiệp gồm NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... Bà Nga nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu.

Từ năm 2016-2017, bà Nga biết TP Cần Thơ có 4 gói thầu mua sắm về y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Sau đó, bị can này gặp Chủ tịch UBND thành phố để nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và Phó giám đốc Sở Cao Minh Chu (sau này là giám đốc).

Quá trình thỏa thuận, bà Phi và ông Chu đồng ý cho công ty của bà Nga trúng các gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở địa phương. Theo cáo buộc, sau khi lãnh đạo sở chấp thuận, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu. Đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của bà Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên đơn vị tư vấn để thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ theo hướng có lợi. Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm “quân xanh” thông thầu.

Cơ quan điều tra xác định trong các năm 2017-2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo lời khai của Bùi Thị Lệ Phi, sau khi Công ty NSJ trúng thầu Hệ thống DSA 2 bình diện, bà Nga đưa cho bà Phi 100 triệu đồng để hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ. Sau đó, bà Phi đưa cho kế toán Ban Quản lý dự án Sở số tiền này để chi tiêu và chúc tết các đơn vị.

Cũng theo cáo trạng, bà Nga đã mang tới nhà bà Phi số tiền 3 tỷ đồng để "lại quả". Tại cơ quan điều tra, 2 bị can đều phủ nhận việc đưa và nhận số tiền trên, song nhà chức trách cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan, hồ sơ vụ án và quá trình thực nghiệm điều tra, có đủ căn cứ xác định có việc thực hiện đưa nhận tiền giữa 2 người này.

Đối với ông Cao Minh Chu, với vai trò là phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng Ban quản lý dự án, ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng với bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để đạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Tác giả: Dương Quỳnh Trang

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP