Thế giới

Thủ tướng Campuchia thăm Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/12.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/12.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ này được nhân dân hai nước dày công vun đắp và trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Năm 2023 đánh dấu 56 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2023). Chặng đường hơn nửa thế kỷ qua là minh chứng sống động cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia.

Ông Hun Manet sinh vào ngày 20/10/1977, đã kết hôn với bà Pich Chanmony, con gái của một chính trị gia Campuchia nổi tiếng. Hai người có ba người con.

Ông lớn lên ở Phnom Penh, nhập ngũ vào năm 1995, rồi đi du học các bậc cao hơn ở Mỹ và Anh. Vào năm 1999, ông là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp Học viện Lục quân West Point - Học viện quân sự danh tiếng hàng đầu thế giới. Sau đó, ông cũng có bằng thạc sĩ Đại học New York của Mỹ vào năm 2002, và bằng tiến sĩ kinh tế của Đại học Bristol vào năm 2008.

Về sự nghiệp quân sự và chính trị, ông Hun Manet được thăng chức trong Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, trở thành phó đội cận vệ của cha mình (cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen), chỉ huy chống khủng bố, chỉ huy quân đội và phó tổng tư lệnh. Ông nhận quân hàm thiếu tướng năm 34 tuổi và được phong đại tướng năm 41 tuổi.

Ông cũng trở thành trưởng ban thanh niên của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền và tham gia ủy ban thường vụ của đảng này.

Đầu tháng 4/2023, ông Hun Manet được đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đề cử làm ứng cử viên nghị sĩ quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/7. CPP khi đó cũng chỉ định ông là ứng viên thủ tướng tương lai.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 7, CPP giành chiến thắng áp đảo 120/125 ghế trong quốc hội. Quốc hội Campuchia ngày 22/8 đã phê chuẩn tiến sĩ Hun Manet làm tân thủ tướng của đất nước này.

Tác giả: PHƯƠNG ANH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP