Trong tỉnh

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Phá đất rừng để khai thác đất trái phép?

Người dân xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), phản ánh thời gian qua Công ty Quỳnh Giang, đã tự ý đưa máy móc lên rừng thuộc địa bàn xã ngày đêm rầm rập múc đất chở đi bán, lấy tiền bỏ túi, mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

Lợi dụng nông thôn mới để đào đất

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực đồi thuộc xóm 12, xã Quỳnh Lâm đang bị đào bới tan hoang. Nhiều khu vực bị đào sâu như những cái ao ngay giữa đỉnh đồi. Được biết việc múc đất này do Công ty CP Quỳnh Giang (có địa chỉ tại xóm 5, xã Quỳnh Giang), thực hiện nhiều tháng nay để bán san lấp mặt bằng. Ông T, ở xóm 12, xã Quỳnh Lâm bức xúc: “Đất là đất rừng lâm nghiệp. Rứa mà đưa xe rầm rập ngang nhiên đào bán, bà con tui báo lên xã rất nhiều lần rồi mà xã có xử lí mô. Hàng ngày cả trăm xe chạy rầm rập, nát hết cả đường, bụi mù mịt, các chú thấy đó”.

Hai máy múc và hàng chục chiếc xe tải khai thác rầm rập ngày đêm trên đỉnh đồi.

Phóng viên tiếp cận hiện trường, ngay trên đỉnh đồi có 2 chiếc máy múc đất, cùng hàng chục chiếc xe tải ra vào khai thác rầm rập ngày đêm. Theo phản ánh của người dân, ông Đông (người quản lí khai thác) ngang nhiên đưa máy múc vào rừng múc đất bán nhưng không bị một cơ quan chức năng nào xử lí. Người dân trong xã bức xúc phản ánh lên xã. Bà H ở xóm 12 nói: “Đất của Nhà nước mà tự ý đào bới thành ao, hồ. Dân phản ánh liên tục lên các kỳ họp hội đồng nhân dân xã, nhưng xã có động tĩnh chi mô”. Được biết, hàng ngày ông Đông đào hàng trăm xe đất đem đi bán san lấp mặt bằng và đắp nền nhà. Đường sá nhiều xóm bị xe tải cày nát thế nhưng cơ qua chức năng ở đây vẫn “án binh bất động”.

Hai máy múc và hàng chục chiếc xe tải khai thác rầm rập ngày đêm trên đỉnh đồi.

Việc Công ty CP Quỳnh Giang, lợi dụng đắp đường nông thôn mới tự ý đào đất rừng bán, cày nát đường dân sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của dân, nhưng xã “không biết”, đã gây bức xúc đến nhân dân. Nhiều người dân đã phản ánh lên huyện, nhưng không hiểu sao cho đến nay huyện vẫn không xử lí được.

Chính quyền thiếu trách nhiệm?

Ngày 07/06/2017, UBND xã Quỳnh Lâm có tờ trình 108/TTr-UBND, về việc đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu, gia hạn thời gian khai thác “Các điểm lấy sỏi đồi”, tại xã Quỳnh Lâm để phục vụ cho việc nâng cấp sửa chữa đường nội đồng và các công trình phúc lợi địa phương.

Hai máy múc và hàng chục chiếc xe tải khai thác rầm rập ngày đêm trên đỉnh đồi.

Trong tờ trình nêu rõ, địa điểm lấy sỏi vẫn nguyên như công văn số 1643/UBND-TNMT, ngày 2/11/2016, của UBND huyện đã phê duyệt. Địa điểm số 1: Thửa đất số 261, 195, tờ bản đồ số 1 (BĐ địa chính lâm nghiệp). Diện tích thửa đất: 18.636m2, loại đất đồi hoang lâm nghiệp, địa chỉ thửa đất, thôn 5,6, xã Quỳnh Lâm, chủ sử dụng đất UBND xã Quỳnh Lâm. Khối lượng khai thác khoảng 3000m3. Địa điểm 2: Thử đất số 91/4700; 83/28491; 84/32420, 116 tờ bản đồ số 1 (BĐ địa chính lâm nghiệp). Diện tích 3 thửa đất 65.621m2. Loại đất hoang đồi lâm nghiệp. Địa chỉ thửa đất: xóm 12 xã Quỳnh Lâm. Chủ sử dụng đất UBND xã Quỳnh Lâm. Tổng diện tích các thửa đất quy hoạch lấy sỏi: 65 621m2.

Hai máy múc và hàng chục chiếc xe tải khai thác rầm rập ngày đêm trên đỉnh đồi.

Đến ngày 12/6/2017, UBND huyện Quỳnh Lưu, có văn bản số 887/UBND-TNMT, do ông Đặng Ngọc Bình, Phó chủ tịch UBND huyên ký. Đồng ý cho phép gia hạn thời gian lấy đất san lấp tại khu vực đồi hoang xóm 5,6,12, xã Quỳnh Lâm, theo phương án UBND xã đã lập. Lí do gia hạn: Trước đây chưa tiến hành khai thác vì chưa có kinh phí, nhân dân chưa thu hoạch lúa. Thời gian 60 ngày kể từ ngày ký.

Như vậy có thể thấy rằng thời gian mà Công ty CP Quỳnh Giang, khai thác đất tại đây đã từ rất lâu và khối lượng rất lớn. Theo nhiều người dân phản ánh là Công ty CP Quỳnh Giang, khai thác đất chở đi bán san lấp mặt bằng tại xã Quỳnh Hưng và xã Quỳnh Diễn…

Xe chở đất từ xóm 12, xã Quỳnh Lâm sang san lấp tại xã Quỳnh Hưng.

Điều đáng nói hơn, thời gian gia hạn khai thác chỉ đến ngày 12/8, thế nhưng đến nay đã quá 3 tháng, nhưng Công ty Quỳnh Giang vẫn ngang nhiên khai thác mà xã không hề hay biết?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hồ Ngọc Trường, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm, nói: “Có việc khai thác đất đưa đi đổ chỗ khác à? Hôm trước đã quán triệt rồi, hết thời gian gia hạn là phải nghỉ ngay. Còn việc chở đi đổ bên ngoài thì chúng tôi cũng không biết và chưa nghe xóm báo cáo”.

Lần theo các xe tải chở đất của Công ty Quỳnh Giang, chúng tôi phát hiện những xe đất này được đổ san lấp hai vùng trũng nằm ngay sát UBND xã Quỳnh Diễn.

Tờ trình xin gia hạn khai thác đất của xã Quỳnh Lâm, gửi UBND huyện Quỳnh Lưu.

Trao đổi về việc san lấp vùng trũng này, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Diễn, Nguyễn Ngọc Lạn, cho biết: “Chúng tôi san lấp hai vùng trũng cạnh xã để khôi phục lại cái đền và xây dựng trung tâm thương mại của xã. Toàn bộ việc san lấp này là hợp đồng với Công ty CP Quỳnh Giang. Tổng giá trị hợp đồng trên một trăm triệu đồng”.

Khi phóng viên đặt vấn đề xin xem hợp đồng thì vị Chủ tịch này hẹn vào buổi chiều. Khi PV liên lạc lại thì vị Chủ tịch này bắt bẻ và từ chối cung cấp văn bản.

Văn bản của UBND huyện Quỳnh Lưu, đồng ý cho gia hạn thời gian khai thác đất.

Ông Đặng Ngọc Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Trước đây huyện có gia hạn cho công ty Quỳnh Giang để tiếp tục khai thác đắp đường giao thông và sân bóng. Hết hạn rồi mà vẫn khai thác thì phải xem xét trách nhiệm của xã. Khai thác để đưa ra xã khác bán thì xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì huyện đã giao xã giám sát việc họ khai thác. Ngay ngày mai tôi sẽ cho phòng TN&MT kiểm tra”.

Ông Võ Duy Việt, Giám đốc sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, khẳng định: “Việc khai thác đất lâm nghiệp chở ra khỏi khu vực lâm nghiệp là sai rồi, chưa nói chở đi địa phương khác để bán. Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra và xử lí ngay”.

Tác giả: Phạm Tuân

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP