Thế giới

Nhóm lao động Việt Nam tại Philippines đầu tiên về nước an toàn

Nhiều công dân Việt Nam bị cưỡng ép lao động trong các cơ sở gần thủ đô Manila, Philippines, đã được giải cứu và được sắp xếp về nước trong thời gian sớm nhất.

Nhóm 60 công dân Việt Nam về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Liên quan vụ việc công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu ngày 04/5/2022 tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại thăm hỏi, hỗ trợ, phỏng vấn, lên danh sách và thu thập thông tin các công dân Việt Nam, đặc biệt là những người không có giấy tờ đi lại còn giá trị, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ngày 25/5, Ban chỉ đạo Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao đã họp đánh giá tình hình và tìm giải pháp phối hợp với phía Philippines đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, có 437 công dân Việt Nam được đưa ra khỏi cơ sở đánh bạc nêu trên.

Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các phương án, phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu để tiếp nhận, bàn giao công dân cho người nhà, địa phương liên quan. Rạng sáng ngày 30/5, nhóm 60 công dân Việt Nam đã về nước.

Ngày 4/5, các lực lượng chức năng Philippines đã giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam bị ép buộc làm việc trong cơ sở do tập đoàn Clark Sun Valley Hub làm chủ ở tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị phía Philippines tăng cường hợp tác trong xử lý tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng ép lao động và xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm.

Tác giả: Tuấn Đạt

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP