Kinh tế

Ngân hàng SCB có tân chủ tịch

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú vừa trao quyết định trưng tập, chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức Chủ tịch HĐQT SCB.

Tại thông báo ngày 22/9, NHNN cho biết, sau hơn một năm được đưa vào kiểm soát đặc biệt, SCB đã khẩn trương, tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan của NHNN, Bộ, ngành và các cơ quan của TP.HCM triển khai các giải pháp theo quy định pháp luật để bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền.

Đến nay, hoạt động của ngân hàng SCB đang dần ổn định, từng bước xử lý khó khăn, vướng mắc và tập trung xây dựng đề án tái cơ cấu.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trao quyết định thôi chỉ định chức Chủ tịch HĐQT SCB cho ông Vũ Anh Đức. (Ảnh: NHNN)

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ NHNN đã công bố các quyết định về nhân sự HĐQT SCB. Theo yêu cầu công tác, NHNN đã quyết định thôi chỉ định nhân sự tham gia HĐQT SCB đối với ông Vũ Anh Đức. Theo đó, ông Vũ Anh Đức thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT và được điều động trở lại để đảm nhiệm vị trí quan trọng tại VietinBank.

NHNN cũng quyết định trưng tập, chỉ định ông Phan Đình Điền thôi đảm nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng thành viên Agribank sang nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT SCB thay ông Vũ Anh Đức kể từ ngày 22/9/2023.

Ông Phan Đình Điền được đánh giá là một người có bề dày kinh nghiệm, công tác trong ngành ngân hàng gần 30 năm, trải qua các vị trí lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo chi nhánh tới Thành viên Hội đồng thành viên Agribank. Ông Điền được cho là đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm xử lý nợ.

Mới đây, trong báo cáo gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết, phương án cơ cấu lại SCB đã được NHNN trình Chính phủ xem xét, quyết định sau khi đánh giá, rà soát. Phương án cơ cấu lại SCB được đưa ra trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng, đề xuất của chính ngân hàng và Ban kiểm soát đặc biệt SCB.

Việc cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém và SCB từng được Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý phải bảo đảm minh bạch, không thất thoát tài sản.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 diễn ra vào ngày 9/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao NHNN đẩy mạnh xử lý các ngân hàng yếu kém, mua bắt buộc theo chủ trương được cấp có thẩm quyền đồng ý, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 9/2023.

Tác giả: Đào Bích

Nguồn tin: Báo VTC

  Từ khóa: Ngân hàng SCB ,SCB ,ngân hàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP