Thế giới

Ít nhất 39 người di cư tử vong trong một vụ cháy ở Mexico gần biên giới với Mỹ

Ít nhất 39 người di cư từ Trung và Nam Mỹ đã tử vong trong vụ cháy xảy ra tối 27/3 ở một trung tâm cho người di cư ở phía Bắc Mexico gần biên giới với Mỹ.

Vụ việc diễn ra ở thành phố Ciudad Juarez vào tối 27/3 sau khi những người di cư đốt các tấm đệm để phản đối việc những người này sẽ bị trục xuất. Ít nhất 39 người đã tử vong và 29 người bị thương trong vụ cháy. Các nạn nhân tử vong đến từ các nước Guatemala và Honduras.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Mexico đang nỗ lực ứng phó với số vụ kỷ lục tìm cách vượt biên giới vào Mỹ. Những tuần qua đã chứng kiến một số lượng người di cư lớn tại các thành phố biên giới của Mexico khi các cơ quan chức năng Mỹ sử dụng một ứng dụng mới nhằm xử lý các đơn xin tị nạn. Quá trình xử lý mất nhiều thời gian đã khiến nhiều người xin tị nạn mất kiên nhẫn dẫn tới xung đột với các lực lượng Mỹ ở biên giới.

Tháng 1/2023, chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ mở rộng các hạn chế từ thời Tổng thống Donald Trump nhằm nhanh chóng trục xuất người di cư từ Cuba, Nicaragua và Haiti nếu bị phát hiện vượt biên giới trái phép vào Mỹ từ Mexico. Đồng thời, Mỹ cũng cho biết sẽ cho phép 30.000 người di cư từ các nước này và cả Venezuela vào Mỹ qua đường hàng không mỗi tháng./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP