Là một trong những loại quả có tính mát, giải nhiệt, nên dưa chuột thường xuyên được dùng sau các bữa ăn làm món tráng miệng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dưa leo còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Với hàm lượng vitamin dồi dào, chứa 96% là nước, nhiều chất xơ và ít calo, có khả năng khống chế đường chuyển hóa thành mỡ thừa, đồng thời giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất vì vậy các bạn có thể dùng dưa chuột để giảm cân.
Dưa chuột giàu chất xơ và nước
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong 100gram dưa leo chỉ có 10 calo, 0,1 chất béo, 0,7 gram chất xơ, 95gram nước và các khoáng chất cần thiết có lợi. Thành phần chính của dưa leo là nước và chất xơ, vì thế bạn có thể ăn dưa thoải mái mà không sợ bị tăng cân. Cùng thực hiện thực đơn ăn kiêng đơn giản với dưa chuột được Emdep.vn gợi ý dưới đây nhé!
Món dưa chuột xào nấm
Với nấm, ngoài tác dụng làm giảm cân, giảm huyết áp và giảm lượng cholesterol trong máu, nấm còn có tác động làm tăng sự sản sinh lượng insulin trong cơ thể. Khi kết hợp dùng với dưa chuột sẽ tạo được món ăn lạ miệng, ngon mắt.
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột
- 200 gram nấm
- Rau thơm: Ngò, mùi
- Gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm, dầu oliu.
Dưa chuột xào nấm
Thực hiện:
Bước 1: Nấm rửa sạch, ngâm qua với nước muối 5 phút rồi vớt ra để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Dưa chuột thái sạch để cả vỏ thái lát theo khoanh 1cm.
Bước 3: Đổ dầu vào chảo nóng, cho thêm chút hành khô phi thơm lên rồi cho thêm nấm vào xào, khi thấy nấm đã chín được 1/3 thì cho dưa chuột vào xào cùng.
Bước 4: Xào lửa to, đảo đều tay, dưa chuột và nấm đều rất nhanh chín vì thế bạn cần đảo đều tay 1 lát là được, cho thêm gia vị và rau thơm đảo rồi tắt bếp.
Kim chi dưa chuột
Sự kết hợp giữa ẩm thực Hàn – Việt qua món kim chi dưa chuột sẽ khiến bạn không thể chối từ. Vị cay cay, chua chua, giòn giòn sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được món ăn này.
Nguyên liệu:
- 3 quả dưa chuột
- Nửa quả táo
- 2 thìa muối
- 2 thìa ớt bột
- Gia vị: gừng, tỏi, hẹ, hành lá, đường…
Kim chi dưa chuột
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch với nước muối pha loãng.
Bước 2: Bỏ hột dưa, cắt dưa thành những khúc ngắn cỡ ngón út vừa ăn
Bước 3: Để dưa ráo nước, trộn với 2 thìa muối, để trong 30 phút
Bước 4: Hành, hẹ rửa sạch, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, dùng chày giã tỏi, gừng cho nhuyễn, táo bỏ vỏ băm nhuyễn.
Bước 5: Trộn ớt bột, gừng tỏi, giã, thêm táo, dưa chuột đã xóc muối và 1 thìa nhỏ đường vào trộn đều.
Bước 6: Xếp dưa chuột vào lọ kín để chỗ thoáng mát, khoảng 2 ngày là dưa chuột ra nước và có vị chua nhẹ, lúc này bạn có thể để dưa vào tủ dùng dần.
Nộm gà và dưa chuột
Vị thơm của dưa chuột và dai ngon của thịt gà sẽ khiến bạn thật sự khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Lườn thịt gà
- 1 quả dưa
- Nửa củ hành tây
- Vài cây tỏi tây
- Tỏi, gừng, lá nguyệt quế, mù tạt, xì dầu, nước chanh, giấm gạo, mật ong.
Nộm gà dưa chuột
Cách làm:
Bước 1: Lườn gà lọc bỏ da, rửa sạch, cho vào nồi luộc với 5 tép tỏi đã bóc vỏ, 1 lát gừng, vài cây tỏi tây và 2 lá nguyệt quế.
Bước 2: Khi thịt gà chín, dùng tay xé nhỏ thịt gà.
Bước 3: Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối, để nguyên vỏ bỏ hạt rồi thái mỏng.
Bước 4: Cho vào bát dưa chuột ½ thìa muối trộn đều trong 15 phút để cho dưa chuột ra nước.
Bước 5: Dùng tay bóp nhẹ để dưa chuột bớt nước và mềm hơn.
Bước 6: Hành tây bóc vỏ, thái mỏng vừa ăn. Ngâm hành tây vào nước lạnh trong 15 phút cho hành bớt hăng.
Bước 7: Vừng rang giã nhỏ. Cho 1 thìa mật ong, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước chanh, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa mù tạt và vừng rang vào âu, khuấy đều lên. Nếu không có mù tạt có thể thay bằng ớt tươi.
Bước 8: Cho thịt gà, dưa chuột, hành tây vào 1 cái âu, rưới hỗn hợp gia vị đã pha chế.
Bước 9: Đeo găng tay nilon trộn tất cả các nguyên liệu trong âu, để trong 15 – 20 phút là có thể dùng ngay được.
Tác giả bài viết: Rơm (Tổng hợp)