Thế giới

Đệ nhất phu nhân Haiti hé lộ chi tiết vào đêm Tổng thống bị ám sát

Với những gì đã xảy ra, Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise tin rằng, thế lực tài phiệt đứng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise (Ảnh: Getty).

Theo Guardian, Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise vừa có cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin New York Times về vụ Tổng thống Moise bị ám sát. Đây là lần đầu tiên bà Martine chia sẻ với truyền thông về bi kịch này của gia đình.

Bà kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi những kẻ sát nhân bất ngờ xông vào phòng ngủ của vợ chồng bà và bắt đầu xả súng điên cuồng. "Thứ duy nhất tôi nhìn thấy trước khi chúng giết ông ấy là giày của chúng. Sau đó tôi nhắm mắt lại, không nhìn thấy gì nữa", bà nói.

Bà Martine kể lại khoảnh khắc bà nằm trên sàn và nghe thấy nhóm biệt kích lục tung căn phòng, lục lọi hồ sơ của chồng bà. "Không phải cái này. Không phải cái này", bà Martine kể lại lời của những kẻ tấn công nói tiếng Tây Ban Nha khi xới tung căn phòng. Cuối cùng, một trong các tên sát thủ nói: "Đây rồi". "Chúng tìm cái gì đó trong phòng và cuối cùng chúng tìm thấy nó", bà Martine cho biết. Nhóm sát thủ bỏ đi sau đó vì nghĩ rằng bà đã chết.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị một nhóm biệt kích ám sát khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7 tại dinh thự riêng ở vùng ven thủ đô Port-au-Prince. Giới chức Haiti cho biết, thi thể của ông Moise được phát hiện có ít nhất 12 lỗ đạn và có dấu hiệu bị tra tấn trước khi bị bắn chết. Vào đêm định mệnh đó, bà Martine cũng bị bắn vào tay và bụng, nhưng may mắn sống sót. Bà đã được chuyển đến Florida (Mỹ) để điều trị vài giờ sau đó.

Trong thời gian bà Martine điều trị tại Mỹ, tài khoản Twitter của bà đã đăng một đoạn ghi âm để kể lại đêm Tổng thống bị ám sát cũng như những nghi vấn của bà về thế lực đứng sau vụ ám sát.

Trong đoạn ghi âm, người phụ nữ được cho là bà Martine nói: "Trong nháy mắt, những kẻ đánh thuê xông vào nhà tôi, bắn liên tục vào chồng tôi. Chúng không cho ông ấy cơ hội để nói một lời nào. Các bạn biết tổng thống đang chiến đấu chống lại ai. Họ đã cử lính đánh thuê để giết ông ấy và gia đình". Người này nói có thể chính những kẻ thù của Tổng thống Moise đã thuê người ám sát ông vì các dự án phát triển của ông Moise, cũng như kế hoạch của ông về tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp và bầu cử.

Trả lời phỏng vấn New York Times, bà Martine cho rằng, thế lực tài phiệt ở Haiti có thể đứng sau vụ ám sát. "Tôi muốn những kẻ này phải bị bắt, nếu không, chúng sẽ sát hại bất cứ tổng thống nào nắm quyền lực. Chúng đã làm một lần thì hoàn toàn có thể làm lại việc này một lần nữa", bà Martine nói.

Sau khi về nước chịu tang chồng hôm 17/7, trong tuần này, bà Martine và các con đã quay trở lại Mỹ để tiếp tục điều trị. Chia sẻ về dự định trong tương lai, bà Martine cho biết bà đang nghiêm túc cân nhắc tranh cử tổng thống Haiti để tiếp nối những nguyện vọng còn dang dở của cố Tổng thống Moise.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP