Kinh tế

Chủ tịch Vinasun từ nhiệm sau 23 năm, con trai lên làm Tổng giám đốc

Ông Đặng Phước Thành đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Vinasun, đồng thời giao lại vị trí cho Tổng giám đốc Tạ Long Hỷ. Vị trí Tổng giám đốc sẽ nhường lại cho con trai ông Thành.

CTCP Ánh Dương Việt Nam - Vinasun (HoSE: VNS) vừa thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT của ông Đặng Phước Thành với lý do cá nhân.

Ông Đặng Phước Thành sinh năm 1957 tại Đồng Tháp, là cử nhân sinh hóa. Vị này từng có thời gian làm Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

Ông Đặng Phước Thành đã ngồi ghế Chủ tịch Vinasun kể từ năm 2000 đến nay. Ông Thành và gia đình đang nắm giữ gần 28,5 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng 41,96% vốn hãng taxi này. Riêng cá nhân ông sở hữu 16,9 triệu cổ phiếu VNS, tương đương 25% vốn.

Trong khi đó, người được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Vinasun thay thế ông Thành là ông Tạ Long Hỷ, hiện là Tổng giám đốc và Thành viên HĐQT. Chức vụ Tổng giám đốc sẽ nhường lại cho ông Đặng Thành Duy (Phó tổng giám đốc) từ ngày 8/12.

Ông Đặng Phước Thành (trái) và tân Chủ tịch Vinasun Tạ Long Hỷ. Ảnh: VNS.

Ông Tạ Long Hỷ sinh năm 1951 tại Vĩnh Phúc và gia nhập Vinasun từ năm 2005. Sau khi kinh qua các vị trí như Trưởng phòng tổ chức hành chính, người điều hành khối kinh doanh taxi, ông Hỷ được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc thường trực.

Tháng 5/2022, ông Hỷ thay bà Đặng Thị Lan Phương làm Tổng giám đốc Vinasun. Vị này còn là Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM. Hiện ông chỉ sở hữu hơn 3.000 cổ phiếu VNS.

Trong khi đó, tân Tổng giám đốc Vinasun Đặng Thành Duy sinh năm 1984, có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, thạc sỹ Kinh tế chính trị và là con trai của ông Đặng Phước Thành. Ông được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc từ tháng 9/2012. Cá nhân này đang là cổ đông lớn của Vinasun khi nắm giữ gần 3,4 triệu cổ phiếu, tương đương 5% vốn.

Động thái thay đổi nhân sự lãnh đạo của doanh nghiệp taxi diễn ra trong bối cảnh tình kết quả kinh doanh có xu hướng đi lùi.

Quý III vừa qua, Vinasun ghi nhận doanh thu đạt 312,5 tỷ đồng, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước. Việc tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ lái xe và đối tác khiến lợi nhuận sau thuế của hãng thu hẹp 46% so với cùng kỳ xuống 32,8 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinasun thu về 941 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận ròng giảm hơn 3%, đạt 126 tỷ đồng do các loại chi phí tăng cao.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VNS liên tục lao dốc từ cuối tháng 7. So với mức cao nhất năm nay, cổ phiếu của Vinasun đã giảm 40%.

Tác giả: Minh Khánh

Nguồn tin: znews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP