Bạn cần biết

8 thực phẩm giàu kẽm giúp chống lại nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng vì nó hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Do đó việc bổ sung kẽm từ các thực phẩm là rất quan trọng.

Hạt bí là thực phẩm giàu kẽm

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Trong một khẩu phần 30 gram hạt bí sẽ chứa khoảng 2,2 mg kẽm.

Bạn có thể kết hợp hạt bí trong các món ăn như salad, thêm chúng vào yến mạch buổi sáng hoặc thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ.

Những hạt bí này giúp hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt và thậm chí có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường do hàm lượng kẽm cao và các chất dinh dưỡng có lợi khác.

Yến mạch là thực phẩm giàu kẽm

Yến mạch là một nguồn kẽm tuyệt vời khác, cung cấp khoảng 2,3 mg trong một cốc khi nấu trong nước. Yến mạch là một loại thực phẩm đa năng có thể được thưởng thức dưới nhiều hình thức khác nhau như thêm vào sinh tố, hay cháo yến mạch…

Yến mạch không chỉ giàu kẽm mà còn có chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và làm giảm mức cholesterol.

Yến mạch không chỉ giàu kẽm mà còn có chất xơ

Thịt đỏ

Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt dê, được biết đến với hàm lượng kẽm cao. Một khẩu phần ăn thông thường có thể đóng góp đáng kể vào nhu cầu kẽm hàng ngày của chúng ta. Thịt đỏ cũng giàu protein và axit amin thiết yếu hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi cơ bắp. Điều quan trọng là phải sử dụng thịt đỏ một cách cân bằng hợp lí và nên chọn thịt nạc để duy trì sức khỏe tim mạch.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng chứa lượng kẽm lớn. Ví dụ, 100 gram đậu lăng nấu chín cung cấp 12% giá trị hàng ngày cho nam và 16% cho nữ.

Các loại đậu cũng có nhiều chất xơ, protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, khiến chúng trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra, sử dụng thường xuyên các loại đậu có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Hạt cây gai dầu

Hạt cây gai dầu, rất giàu chất dinh dưỡng và giúp tăng lượng kẽm của chúng ta. Chỉ 3 thìa canh (30 gam) hạt gai dầu đã chứa 27% nhu cầu hàng ngày đối với nam và 37% đối với nữ.

Các loại thực phẩm giàu kẽm

Hạt này được sử dụng rất linh hoạt, bạn có thể thêm vào sinh tố, salad và đồ nướng. Chúng cũng cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Sản phẩm sữa

Các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa là nguồn cung cấp kẽm sinh học, có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể hấp thụ hầu hết kẽm trong các sản phẩm này.

Một cốc sữa nguyên chất (240 ml) chứa 9% nhu cầu hàng ngày đối với nam và 13% đối với nữ.

Các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp canxi và vitamin D, rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Do đó bạn nên thêm sữa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và chức năng miễn dịch.

Trứng

Trứng chứa lượng kẽm cân bằng. Một quả trứng lớn cung cấp 5% nhu cầu hàng ngày cho nam và 7% cho nữ. Trứng cũng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao.

Trứng là món ăn linh hoạt và dễ dàng chế biến theo nhiều cách - luộc, tráng hoặc nướng.

Socola đen

Một thanh socola đen100 gram chứa 3,31 mg kẽm, tương đương 30% nhu cầu hàng ngày đối với nam và 41% đối với nữ.

Mặc dù Socola đen rất giàu kẽm và chất chống oxy hóa nhưng nó cũng chứa nhiều calo và đường, vì vậy nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Tác giả: CTV Thu Phương

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP