Đẹp

Yoga giảm đau lưng: 5 bài tập giúp lưng dưới khỏe mạnh, giải tỏa căng thẳng

Liệu pháp yoga có khả năng điều trị không chỉ chứng đau lưng mà còn cả căng thẳng kèm theo. Dưới đây là 5 tư thế Yoga giúp tăng cường sức mạnh cho lưng dưới và cải thiện sự linh hoạt của cột sống.

Đau lưng đã trở thành vấn đề phổ biến đối với nhiều người. Để khắc phục tình trạng này, Yoga là phương pháp tuyệt vời để tránh dùng thuốc nhưng vẫn giúp bạn giảm nhẹ cơn đau. Sau đây là các tư thế Yoga giúp tăng cường sức mạnh cho lưng dưới của bạn, giải phóng căng thẳng và cải thiện sự linh hoạt của cột sống:

Tư thế cây cầu

Phương pháp: Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng trên sàn, lòng bàn tay đặt cạnh đùi và hướng xuống dưới. Dựng chân lên và gập cả hai đầu gối rồi đưa gót chân gần hông hơn. Hít vào đồng thời nâng bụng và ngực lên bằng cách đưa hông lên khỏi sàn. Dùng tay để hỗ trợ phần lưng dưới của bạn. Bây giờ hãy siết chặt cơ mông, đùi song song với nhau và với sàn nhà. Giữ tư thế này trong 10 - 15 giây, thở ra và giải phóng tư thế.

Lợi ích: Tư thế này không chỉ tăng cường sức mạnh cho lưng, mông và gân kheo mà còn tăng lưu thông máu, giảm căng thẳng và làm dịu não.

Tư thế chiến binh 2

Phương pháp: Đứng hai chân cách nhau khoảng 1,2 - 1,5 m. Đặt chân phải của bạn ở góc 90 độ với các ngón chân hướng ra ngoài trong khi giữ chân trái ở góc 45 độ. Khi hít vào, dang hai cánh tay thẳng ngang với vai, và song song với mặt đất, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Khi thở ra, gập đầu gối phải và nhìn về phía tay phải. Giữ hông vuông góc và đùi phải song song với mặt đất. Giữ nguyên tư thế trong 10 - 15 giây, sau đó thả lỏng tư thế.

Lợi ích: Tư thế này cung cấp năng lượng cho chân tay đang bị mệt mỏi, đồng thời cải thiện sự ổn định và thăng bằng. Nó cũng kích thích các cơ quan trong bụng của bạn.

Tư thế ngồi xếp bằng

Phương pháp: Ngồi trên thảm Yoga hoặc trên sàn, duỗi thẳng chân. Bắt chéo chân song song với thảm. Ngồi thẳng lưng, giữ đầu, cổ và thân thẳng hàng trên một đường thẳng, đặt tay trên đầu gối hoặc đùi với lòng bàn tay hướng lên hoặc xuống. Hít vào từ từ, cảm thấy cột sống của bạn dài ra khi thở ra, sau đó cúi người xuống.

Lợi ích: Ngoài việc tìm kiếm sự tĩnh lặng và yên bình, tư thế này còn giảm đau cơ và khớp vì nó giúp người tập duy trì tư thế tốt, mang lại sự linh hoạt, giữ lưng thẳng và cung cấp sức mạnh cho chân. Nó cũng giúp kéo dài cơ lưng và cột sống, mở rộng xương đòn, ngực, và hông.

Tư thế con mèo

Phương pháp: Đứng bằng bốn chân trong khi cánh tay của bạn vuông góc với sàn và đặt bàn tay của bạn úp trên sàn và ngay dưới vai, đồng thời giữ cho đầu gối rộng bằng hông. Nhìn thẳng về phía trước, hít vào và đưa cằm về phía ngực tư thế cúi đầu về rốn sao cho cằm chạm ngực và lưng võng lên. Siết hông và hít thở sâu, chậm; giữ tư thế trong 3 giây. Từ từ thở ra và trở lại tư thế ban đầu.

Lợi ích: Tư thế này làm căng cơ thể, đồng thời tăng cường sức mạnh cho vai và cổ tay. Nó giúp xoa bóp các cơ quan tiêu hóa và cũng tăng cường linh hoạt cho cột sống.

Lưu ý, bài tập này không được khuyến khích cho những người bị bất kỳ loại chấn thương đầu hoặc đầu gối nào cũng như trong thời kỳ mang thai.

Tư thế rắn hổ mang

Phương pháp: Nằm sấp trên thảm, chân duỗi thẳng sao cho mũi bàn chân chạm sàn. Đặt lòng bàn tay ở bên cạnh ngực, cánh tay gần với cơ thể, khuỷu tay hướng ra ngoài. Hít vào và nâng cao trán, cổ và vai. Dùng lực bàn tay từ từ nâng phần thân trên lên, bụng dưới ấn xuống sàn. Nhìn lên trên trong khi thở bình thường. Giữ nguyên tư thế này trong 5 nhịp thở. Thở ra, từ từ hạ thân trước và đầu xuống sàn.

Lợi ích: Tư thế này giúp tăng sức mạnh cho cột sống, mông, cơ mông, ngực, bụng, vai, phổi và cải thiện lưu thông máu đồng thời giải phóng căng thẳng trong cơ thể./.

Tác giả: CTV Lương Trâm

Nguồn tin: vov.vn

  Từ khóa: giảm đau lưng ,yoga ,tư thế

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP