Số hóa

Ứng dụng đội lốt quản lý quảng cáo Facebook, đánh cắp tài khoản ngân hàng

Ứng dụng độc hại này xuất hiện trên cửa hàng App Store. Nó giả mạo trình quản lý quảng cáo trên Facebook để đánh lừa người dùng.

Khi tìm kiếm với nội dung "Facebook pages manager" (tạm dịch: trình quản lý trang trên Facebook) trong cửa hàng ứng dụng của Apple, người dùng sẽ nhận được nhiều kết quả khác nhau.

Ứng dụng độc hại này giả mạo trình quản lý quảng cáo trên Facebook (Ảnh: Business Insider).

Một trong số đó là ứng dụng lừa đảo, có thể bị tin tặc lợi dụng để đánh cắp tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Cụ thể, ứng dụng có tên gọi "Pages Manager Suite" được quảng cáo là phần mềm hỗ trợ quản lý quảng cáo trên Facebook.

Theo Business Insider, nhà phát triển của ứng dụng có tên Bronzelab SG Ltd, không có trang web chính thức. Trong khi đó, công ty cung cấp ứng dụng được liệt kê là VI DO CO. Công ty này có liên kết với nhiều đơn vị đã đăng ký tại Việt Nam. Vào tháng 6/2021, Facebook đã đệ đơn kiện nhằm chống lại hai nhóm lừa đảo trực tuyến, trong đó có một nhóm người Việt Nam.

Vào giữa tháng 7, Meta đã gắn cờ ứng dụng này và báo cáo cho Apple. Đồng thời, công ty cũng hướng người dùng đến trung tâm trợ giúp trực tuyến của hãng cùng danh sách các bước cần thực hiện sau khi tài khoản bị tấn công.

Hiện tại, ứng dụng nguy hiểm này đã bị gỡ khỏi App Store. Một phát ngôn viên của Apple cho biết ban đầu ứng dụng này được xét duyệt như một trình quản lý tài liệu đơn thuần. Tuy nhiên, chức năng của nó đã bị thay đổi sau khi được cấp phép.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP