Xe

Toyota đầu tư mạnh vào sản xuất xe điện tại Mỹ

Nhà sản xuất xe hơi đến từ Nhật Bản đang tập trung nguồn tiền để phát triển và nâng cấp các cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ.

Toyota là hãng bắt đầu khá muộn trong cuộc chơi xe điện chạy bằng pin khi duy trì quan điểm cứng rắn đối với các sản phẩm điện hybrid như Prius. Mặc dù đã đưa ra chiến lược sẽ sản xuất 16 chiếc xe điện trong vài năm tới, họ vẫn giữ định kiến nhất định về việc lai tạo giữa động cơ đốt trong và pin. Và quyết định gần đây của công ty cam kết đầu tư 90 triệu USD cho hai nhà máy của mình ở Hoa Kỳ đã cho thấy tham vọng lớn hơn trong việc chinh phục thị trường ô tô điện khí hóa.

Quyết định đầu tư số tiền lớn như vậy của Toyota vào các cơ sở ở Mỹ được hỗ trợ bởi thực tế là nhu cầu về các mẫu xe điện đang gia tăng rất nhanh. Các quỹ này sẽ được sử dụng cho các cơ sở ở Tây Virginia và Tennessee để chúng có thể đáp ứng việc sản xuất các mẫu xe xuyên trục hybrid và tăng công suất động cơ. Bước đi mới của Toyota diễn ra sau thông báo về một khoản tiền khổng lồ đang được phân bổ cho việc sản xuất pin ở Bắc Carolina.

73 triệu USD sẽ được phân bổ cho nhà máy Toyota West Virginia, theo cam kết 240 triệu USD mà thương hiệu đã xác nhận vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến sẽ tăng sản lượng xe hybrid lên 600.000 chiếc mỗi năm. Cùng với đó, nhà máy được kì vọng sẽ tăng khả năng lắp ráp khoảng 120.000 động cơ điện hàng năm. Động cơ điện là một bộ phận quan trọng của các sản phẩm Toyota vì nó được sử dụng để tạo ra dòng điện xoay chiều từ đó sản sinh ra chuyển động quay của động cơ. Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 2.000 nhân viên sản xuất một triệu động cơ và hộp số hàng năm cho tất cả các sản phẩm của Toyota và Lexus được bán ở Bắc Mỹ. Cho đến nay, công ty đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào nhà máy này.

Tennessee sẽ nhận được 17 triệu USD còn lại. Số tiền dự kiến được dùng cho việc xây dựng vỏ xe cho người các mẫu xe hybrid. Sản lượng dự kiến sẽ tăng lên 1,3 triệu chiếc từ một triệu chiếc hiện tại do 400 công nhân sản xuất. Đây cũng là nhà máy chịu trách nhiệm lắp ráp hàng năm 1,8 triệu khối động cơ cho cả hai sản phẩm của Toyota và Lexus. Các quỹ mới bổ sung vào khoản đầu tư hiện có là 389 triệu USD cho cơ sở này.

Wes Woods, chủ tịch của Toyota Motor Manufacturing Tennessee cho biết, "Toyota Tennessee tự hào đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh của công ty chúng tôi là cung cấp cho khách hàng những phương tiện điện khí hóa, an toàn hơn, đáng tin cậy nhằm thúc đẩy một tương lai không có khí thải carbon. Đội ngũ tay nghề cao của chúng tôi rất vui mừng được mở rộng sản xuất.”

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP