Trong tỉnh

Thủ tướng Chính phủ dâng hương tượng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và thăm các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Anh Sơn

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và thăm các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Cùng dự lễ dâng hương có đồng chí Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Diễn văn tại lễ tưởng niệm khẳng định: Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng những người dân Việt Nam không lúc nào nguôi ngoai trước những mất mát, đau thương để lại từ quá khứ. Mỗi tấc đất của Tổ quốc hôm nay đang giấu trong mình cả một ký ức về lịch sử khốc liệt của những cuộc chiến tranh mà bao đời ông cha đã kiên cường chiến đấu, bảo vệ.

Có những người còn sống nhưng đã để lại một phần thân thể, có những người vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đất mẹ đang ôm ấp, che chở biết bao thanh niên tuổi đôi mươi đã ra đi mãi mãi không về. Các anh, các chị đã nằm lại với đất mẹ thân yêu, trong yên bình, tĩnh lặng, để ngàn thu lắng nghe tiếng gió rì rào, ngắm bầu trời xanh vời vợi. Vẫn còn nhiều hài cốt liệt sỹ đang nằm lại trên chiến trường chưa được trở về với quê cha đất tổ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương lên các phần mộ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào

Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hương lên các phần mộ

Những chiến công và tên tuổi của các anh, các chị đã trở thành bất tử, khắc ghi những trang vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc và mãi mãi được các thế hệ mai sau ghi nhớ, tri ân. Hồn liệt sĩ đã dệt thành hồn thiêng sông núi, tạc nên dáng đứng Việt Nam bất khuất, kiên cường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dâng hương lên các phần mộ

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu dâng hương lên các phần mộ

Đã thành truyền thống, theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, mỗi năm khi tháng 7 về, cả nước lại hướng về các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, cúi đầu tri ân, tưởng nhớ tới những con người không tiếc máu xương ngã xuống, hi sinh cả tuổi thanh xuân vì sự bình yên của đất nước. Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân tiếp tục thể hiện lòng thành kính tri ân đối với những người đã hi sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào; qua đó phát huy tinh thần yêu nước, trọng đạo lý, giàu lòng hiếu nghĩa, bác ái cho các thế hệ; củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Hiện nay, Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào là nơi yên nghỉ của gần 11.000 phần mộ liệt sĩ thuộc 47 tỉnh, thành phố trên cả nước hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào, trong đó có nhiều phần mộ chưa biết tên liệt sĩ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Trong không khí trang nghiêm, với tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính các đại biểu đã giành phút mặc niệm thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm 2 gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện thân mật với cán bộ tiền khởi nghĩa Bùi Đôn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm gia đình ông Bùi Đôn (tên gọi khác là Bùi Đức Đôn), sinh ngày 22/7/1927 trú tại thôn 1, xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Ông Bùi Đôn vào đảng năm 1947; là cán bộ tiền khởi nghĩa (ông đã hoạt động cách mạng từ ngày 01/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945), đồng thời ông là cán bộ hưu trí, đảng viên 75 năm tuổi Đảng.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tám (sinh năm 1940), trú tại thôn 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Bà Nguyễn Thị Tám là vợ của Liệt sỹ Nguyễn Sỹ Việt (hy sinh ngày 08/1/1971 tại mặt trận phía Nam). Bà có 2 người con gái là giáo viên, hiện nay bà ở một mình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo tỉnh ân cần thăm hỏi sức khỏe bà Nguyễn Thị Tám

Tại các gia đình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, động viên tinh thần các cụ ông, cụ bà và bày tỏ lòng tri ân trước sự hy sinh, đóng góp của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh của các gia đình và công lao to lớn mà các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ mong các gia đình chính sách, người có công với cách mạng giữ gìn sức khỏe, tiếp tục giáo dục con cháu, động viên bà con địa phương giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Trong chuyến công tác tại Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, thăm hỏi sức khỏe Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên Tư lệnh Quân khu 4

Tác giả: Quỳnh - Thúy

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP