Xã hội

Thầy lang “rởm” “giật” bệnh nhân bỏng về chữa trị, bắt hứa không được kiện

Nhiều bệnh nhân bị bỏng đã lên tiếng tố một người tự nhận là thầy lang chữa bỏng tên Nguyễn Hùng Sơn ở Gia Lâm, Hà Nội. Họ cho rằng ông thầy lang này "tung chiêu" nhận chữa bỏng miễn phí với cam kết sẽ khỏi bệnh nhanh và không để lại sẹo để lôi kéo bệnh nhân từ bệnh viện về nhà mình chữa trị. Với phương pháp chữa bệnh "có một không hai" của ông lang này, sau một thời gian điều trị, bệnh tình của các cháu ngày càng nặng hơn.


Chữa miễn phí nhưng phải cam kết...không được kiện

Theo lời kể của chị Lý Thị Hoài Thơ ở Hướng Hóa, Quảng Trị , con chị là Trần Việt Trung, 7 tuổi bị bỏng nặng một nửa người. Sau 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, cháu phải tiếp tục chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia để chữa trị.

Khi nhập viện được khoảng hơn 1 ngày, có một người đến cho số điện thoại của một vị bác sĩ tên Nguyễn Hùng Sơn. Tin lời người này, chị đã gọi ngay và nhận được câu trả lời rằng ngoài giờ hành chính sẽ đến tận nơi để kiểm tra và hứa sẽ đưa cháu về nhà mình để chữa bệnh.

Ngay tối hôm đó, chị Thơ đã vờ bế con xuống sảnh bệnh viện chơi và lên xe ô tô đã chờ sẵn ở sảnh bệnh viện đón mẹ con chị. Sau khi đến nhà, thầy lang Nguyễn Hùng Sơn bắt chị Thơ phải viết cam kết với nội dung: “Ông chữa hoàn toàn miễn phí, nhưng trong cái may cũng có cái rủi, nên nếu sơ xuất có chuyện gì xảy ra ngoài ý muốn thì gia đình cũng không được kiện”.

Cháu Trần Việt Trung hiện đang được điều trị tại Viện Bỏng quốc gia. (Ảnh: Dung Hà)

Thầy lang này hứa “nếu như ở viện chữa 5 tháng thì em chữa chỉ 1 tháng thôi, nhanh khỏi mà không đau đớn và không để lại di chứng gì”. Tuy nhiên, sau 1 tháng chữa trị, chị Thơ vẫn không thấy con có tiến triển, mủ chảy liên tục nên gia đình đã xin về nhưng bác sĩ này vẫn trấn an bệnh nhân và không cho về.

“Ngày nào bé cũng sốt, mỗi lần sốt thì bác sĩ cứ lấy thuốc hạ nhiệt của trẻ rồi chích trực tiếp. Mỗi lần làm là 3-4 người đè cho cháu bé ngất đi mới làm được. Nhìn thấy con đau đớn như vậy, người mẹ nào mà không xót xa”- chị Thơ không cầm được nước mắt khi nói. Chị tiếp tục xin cho con về lại Viện Bỏng chữa trị nhưng không thành, thậm chí bác sĩ này còn đe dọa khiến cho chị Thơ sợ không dám đi.

Sau 3 tháng điều trị tại nhà ông lang Sơn không thấy bệnh của con khá hơn, chị Thơ lấy lý do cho con về quê để thoát khỏi thày lang này. Sau đó 1 tuần chị Thơ mới dám đưa con trở lại Viện Bỏng để điều trị tiếp. Lúc này các vết bỏng của bé Trung đã co cứng, cánh tay trái đã bị dính, co rút. Bác sĩ nhận định phải điều trị di chứng bỏng lâu dài.

Lôi kéo bệnh nhân "trốn viện", chữa không đỡ đổ tại bệnh viện làm sai

Bé Trương Bách An (2 tuổi rưỡi, trú tại Châu Hồng, Quỳ Hợp, Nghệ An) cũng là bệnh nhân đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia do bỏng nước sôi nặng. Thày lang Sơn đã nhiều lần chủ động liên hệ với gia đình bé và ngỏ ý gia đình đưa con lên chỗ của mình để chữa trị, với cam kết “anh chữa bằng thuốc đông y sẽ không để lại dư chứng bỏng cho con sau này, không để lại sẹo hay vết tích gì hết và anh chữa hoàn toàn miễn phí”.

Chị Mặc Thị Xinh (mẹ của bé An) cho biết, ban đầu không đồng ý cho con chuyển viện, nhưng một hai ngày sau bác sĩ Sơn liên tục gọi để mời về nhà chữa bệnh. Chị Xinh khẳng định lại với người này là gia đình không có nguyện vọng chữa tại đó mà sẽ cho con chữa tại Viện bỏng vì điều kiện ở đây rất tốt.

Ngay trưa hôm sau, Nguyễn Hùng Sơn đã vào tận viện để thăm bé An. “Đến đây, vị bác sĩ này bắt đầu phân tích tình trạng của cháu và nói “đến chỗ anh, anh sẽ bóc ra hết, rắc thuốc tầm 10 ngày là khỏi, sau này sẽ không để lại sẹo hay di chứng gì” chị Xinh kể lại.

Mặc gia đình phân trần rằng hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ở đây được các bác sĩ kêu gọi giúp đỡ nên không muốn đi, Sơn vẫn nói: “Em lo gì, anh có lấy đồng nào đâu, anh chữa miễn phí. Nếu em lên nhà anh, anh vẫn kêu gọi hỗ trợ cho nhà em. Anh xuống đây bằng ô tô, nếu nhà có ý định lên thì lên với anh luôn”.

Dù lo sợ nhưng trước lời thuyết phục của bác sĩ Sơn, gia đình chị Xinh đã gói đồ đạc, “trốn viện” để đưa con lên nhà bác sĩ Sơn chữa trị.

Hiện tại tình trạng của bé An đang có diễn biến xấu, mặt và cánh tay, bàn tay co rút. Thỉnh thoảng bé lại kêu khóc vì đau đớn. (Ảnh: Dung Hà)

Chị Xinh cho biết, sau 1 tuần từ nhà bác sĩ Sơn về nhà, cháu An bị sốt, vết bỏng chảy mủ, đặc biệt là ở đầu. Lo lắng cho con, chị đã gọi lại cho bác sĩ Sơn để thông báo về tình hình của bé, sau khi liên hệ, anh Sơn nói sẽ gửi thêm thuốc cho cháu.

Tuy nhiên, sau thời gian dài điều trị bằng phương thuốc bí truyền của thày lang Sơn, cánh tay bé An bị co kéo, không thể duỗi thẳng được, ngón tay co lại, chị Xinh tiếp tục gọi cho anh Sơn để có hướng giải quyết không nhưng người này nói “Có phải do tôi làm cho con chị bị như vậy đâu, đó là do bệnh viện làm sai nên bị co rút lại hết, chứ không phải tại tôi...”. Không còn cách nào khác chị Xinh đã bế con trở lại Viện Bỏng Quốc gia để chữa trị cho con trong tình trạng bệnh khá trầm trọng.

Ngày 20.6, PV Lao Động đã liên hệ lại với gia đình cháu Trung và cháu An được biết, bé An mới được phẫu thuật tay phải, phần co rút tay trái và biến dạng nửa khuôn mặt cũng như mắt của cháu sẽ được tiến hành trong thời gian tới khi sức khỏe của bé ổn định. Đối với bé Trung, cháu đang được tiến hành vật lý trị liệu do tình trạng bỏng nặng ở phần bụng và đã nằm quá lâu. Trong thời gian tới, tùy theo tình hình sức khỏe của bé, các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia sẽ quyết định thời gian phẫu thuật cho bé Trung.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÀ - PHẠM DUNG

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP