Thế giới

Thái Lan tăng kỷ lục gần 10.000 ca Covid-19 trong một ngày

Thái Lan tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong ngày 16/7, khi làn sóng dịch bệnh lan rộng ra nhiều nước Đông Nam Á.

Lễ tang một bệnh nhân Covid-19 tại Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters).

Giới chức Thái Lan ngày 16/7 cho biết nước này ghi nhận 9.692 ca nhiễm mới - con số cao kỷ lục trong một ngày. Thái Lan cũng ghi nhận thêm 67 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Tính đến nay, số người chết vì Covid-19 tại Thái Lan đã lên tới hơn 3.000 trường hợp, trong khi số ca nhiễm sắp chạm mốc 382.000 người.

Thái Lan ghi nhận trung bình 7.600 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua, nhiều hơn tổng số ca ghi nhận trong năm 2020. Số ca nhập viện cũng tăng vọt, trong khi số người chết liên tục vượt mức kỷ lục kể từ ngày 27/6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Sathit Pitutacha cho biết AstraZeneca đã yêu cầu Thái Lan kéo dài thời hạn cung cấp 61 triệu liều vắc xin Covid-19 thêm 5 tháng. Nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ này là do quá trình sản xuất chậm tại đối tác sản xuất của AstraZeneca ở Thái Lan.

Trước đó, Thái Lan cho biết nước này đang xem xét áp đặt các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu vắc xin AstraZeneca sản xuất trong nước để dành nguồn cung cho người dân nước này.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan đang gia tăng nhanh chóng. Trong khi đó, biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ đang lây lan với tốc độ đáng báo động tại Thái Lan.

Hệ thống y tế của Thái Lan rơi vào tình trạng quá tải, trong khi nền kinh tế đất nước bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ngành du lịch.

Thái Lan đã áp lệnh giờ giới nghiêm và nhiều quy định hạn chế mới ở thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận. Đây đều là những vùng dịch lớn tại Thái Lan.

Số bệnh nhân Covid-19 tăng lên khiến bệnh viện bị quá tải, nhiều nơi không còn giường bệnh cho bệnh nhân. Chính quyền Thái Lan cho phép F0 cách ly tại nhà và trung tâm y tế cộng đồng.

Việc triển khai tiêm chủng vắc xin của Thái Lan bắt đầu từ tháng trước và chỉ khoảng 5% trong số hơn 66 triệu dân đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài Phuket, 3 hòn đảo khác của Thái Lan - Samui, Tao và Phangan - đã mở cửa cho khách du lịch nước ngoài tiêm phòng từ ngày 15/7. Đây là một phần trong nỗ lực của Thái Lan nhằm hồi sinh ngành du lịch đang bị tàn phá do đại dịch Covid-19 ở nước này.

Theo kế hoạch, khách du lịch phải lưu trú tại một khách sạn do chính quyền địa phương chỉ định ở Samui trong một tuần và có thể rời khỏi chỗ ở của họ vào ngày thứ 4. Họ sẽ phải trình chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi được phép đến Tao hoặc Phangan sau tuần đầu tiên.

Thái Lan đã khởi động chương trình "hộp cát" vào ngày 1/7, cho phép những du khách đã được tiêm phòng đến thăm đảo Phuket. Khách du lịch không phải cách ly trong khách sạn nhưng không được rời Phuket trong 2 tuần.

Việc mở cửa du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh và tiêm chủng chậm chạp đặt ra bài toán khó với Thái Lan.

Giới chuyên gia cảnh báo việc khởi động lại ngành du lịch trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành có thể khiến nền kinh tế Thái Lan thiệt hại nhiều hơn.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP