Thế giới

Tàu tuần duyên Trung Quốc hộ tống tàu cá ngang nhiên vào lãnh hải Nhật Bản

Nhật Bản hôm qua 5/8 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối sau khi tàu tuần duyên nước này lần đầu tiên hộ tống các tàu cá đi vào khu vực mà Tokyo coi là lãnh hải của mình gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.


Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ngay sau khi 6 tàu cá Trung Quốc đi vào khu vực được coi là lãnh hải của Nhật Bản khoảng 1h30 chiều 5/8, hai tàu tuần duyên cũng đi ngay sát phía sau. Đây là lần đầu tiên tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc cùng tiến vào khu vực này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã triệu tập khẩn cấp đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa để phản đối. Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản không thể chấp nhận việc tàu tuần duyên theo hộ tống tàu cá Trung Quốc” đi vào vùng tranh chấp.

Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Nhật Bản bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada - người tuyên bố sẽ cứng rắn với Trung Quốc.

Quan hệ Nhật - Trung từ lâu trở nên căng thẳng do vấn đề tranh chấp quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông. Trung Quốc từng rất nhiều lần ngang nhiên đưa các tàu tuần duyên vào khu vực này.

Hôm 1/8, Hải quân Trung Quốc đã rầm rộ tập trận ở vùng biển Hoa Đông với sự tham gia của hơn 300 tàu chiến, tàu ngầm và hàng chục máy bay của ba hạm đội mạnh nhất Trung Quốc là Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải cùng nhiều đơn vị khác như radar bờ biển, thông tin liên lạc và tác chiến điện tử.

Tác giả bài viết: Minh Phương

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP