Thế giới

Phát hiện TQ dùng máy xúc chân nhện xây dựng gần biên giới với Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đang sử dụng máy xúc "chân nhện" để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường và các công trình khác ở dãy Himalaya, gần biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.

Những cỗ máy hạng nặng có khả năng di chuyển trên mọi địa hình xuất hiện trong video, cho thấy binh lính của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trên cao nguyên Tây Tạng bên sông Yarlung Tsangpo, hay Brahmaputra theo cách gọi của Ấn Độ. Đoạn video được PLA ở quân khu Tây Tạng, gần biên giới với Ấn Độ, công bố, theo SCMP.

Với bốn chân thủy lực trên lốp xe và hai phần mở rộng có chân răng cưa, máy xúc có thể đứng và bước qua chướng ngại vật, đi bộ qua mương và suối, leo trèo và làm việc trên địa hình gần như thẳng đứng.

Máy xúc "chân nhện" xuất hiện trong đoạn video của quân đội Trung Quốc ở gần biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ. Ảnh: Handout.

PLA sử dụng hai mẫu máy xúc do công ty XCMG Construction Machine sản xuất tại tỉnh Giang Tô. Một cỗ máy trong số đó nặng 11 tấn và có thể đi với tốc độ 10 km/h. Mẫu còn lại có thể được vận hành từ xa mà không cần lái trực tiếp. Chúng cũng được sử dụng cho các hoạt động cứu hộ khẩn cấp của Cảnh sát vũ trang Nhân dân Trung Quốc.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ trong những năm gần đây đã nâng cấp cơ sở hạ tầng dọc theo Ranh giới Kiểm soát Thực tế kéo dài 3.488 km, trọng tâm của tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Các dự án xây dựng này đã dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước ở biên giới. Gần đây nhất là cuộc đối đầu vào ngày 15/6 tại Thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không cho biết số thương vong.

Tác giả: Thủy Tiên

Nguồn tin: zingnews.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP